Cách xử lý khi bị rớt mạng đơn giản nhanh nhất

Rớt mạng là thực trạng rất phổ biến của những người dùng công nghệ. Nếu sự cố này xảy ra thường xuyên, trải nghiệm của người dùng sẽ bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Khiến quá trình làm việc, học tập cũng như giải trí bị trì trệ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý khi bị rớt mạng Internet tại nhà và văn phòng.

Nguyên nhân khiến wifi rớt mạng liên tục là gì?

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến mạng wifi của bạn gặp sự cố. Trong đó, có 6 nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất, cụ thể là:

Router hoặc Modem bị treo:

Đây là một trong những lỗi mà người dùng mạng thường xuyên gặp phải. Trong trường hợp này, cách đơn giản nhất bạn cần làm là tắt Modem khoảng 3 phút và mở lại. Tuy nhiên, không phải lúc nào cách làm này cũng hiệu quả.

Cáp Modem và máy tính chưa được kết nối hoặc dây kết nối bị lỏng:

Nếu góc phải màn hình xuất hiện biểu tượng dấu X đỏ trên mục hiển thị mạng, đây rất có thể là do bạn chưa cắp cáp kết nối Modem với máy tính hoặc dây kết nối đang bị lỏng. Để giải quyết sự cố này, bạn cần kiểm tra lại đầu dây và kết nối lại Modem với máy tính. Đồng thời, bạn cũng phải xem dây kết nối có bị lỏng không.

Cáp Modem và máy tính chưa được kết nối hoặc dây kết nối bị lỏng

Mời bạn xem thêm: Lắp mạng FPT

Wifi trên laptop chưa được bật:

Tương tự như nguyên nhân trên, nếu laptop của bạn chưa bật wifi, màn hình của bạn cũng sẽ xuất hiện dấu gạch chéo màu đỏ bên góc phải cuối màn hình. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại mình đã bật wifi chưa.

Lỗi 3G/4G:

Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến sự cố rớt mạng. Khi 3G hoặc 4G của bạn gặp vấn đề, Internet sẽ tự động ngưng kết nối. Việc đơn giản nhất bạn cần làm là tắt dữ liệu di động và bật lên lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra dung lượng 3G/4G của mình liệu có còn hay không.

Trình duyệt web bị gán proxy:

Khi gặp sự cố này, màn hình của bạn sẽ hiển thị nội dung: “Đã xảy ra sự cố với máy chủ proxy hoặc địa chỉ không chính xác” (This site can’t be reach).

Bật Router/Modem liên tục:

Đây là nguyên nhân khiến mạng của bạn bị treo. Vì vậy, bạn có thể tắt Router/Modem vào ban đêm hoặc những lúc không sử dụng. Đồng thời, bạn không nên tự ý cấu hình lại Router/Modem nếu không hiểu rõ.

Sau khi khắc phục tình trạng sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu nhưng bạn vẫn còn kết nối mạng rất chập chờn, hãy Cách xử lý khi bị rớt mạng bằng những cách sau đây.

Kiểm tra tín hiệu – Cách xử lý khi bị rớt mạng

Nếu bạn đang download tài liệu, hoặc xem phim quá chậm,..thì chúng ta dễ dàng biết đó là tín hiệu yếu. Nhưng đôi lúc vẫn có nhiều bạn không thể đo được do khu vực đó đã nằm ngoài tầm phủ sóng của wifi. Lúc này bạn hãy nghĩ ngay đến ứng dụng Wifi Analyzer (nền tảng Android) hoặc XYZ (nền tảng iOS) để kiểm tra được độ mạnh yếu của wifi trong khu vực xung quanh bạn.

Nếu tình trạng này diễn ra trên thiết bị máy tính: hãy thử những cách khắc phục nhanh máy tính không kết wifi sau đây nhé!

Kiểm tra tín hiệu

Sử dụng thiết bị Repeater Wifi – Cách xử lý khi bị rớt mạng

Hiện nay người dùng được lựa chọn nhiều giải pháp để khắc phục mạng wifi yếu hơn so với trước đây, và sử dụng bộ kích sóng Repeater Wifi với nhiều ưu điểm về thiết kế nhỏ gọn không gây mất mỹ quan và tính năng khuếch tán sóng wifi với cường độ và phạm vi rộng hơn từ router chính. Thiết bị này rất hữu ích đối với những ngôi nhà cao tầng và có nhiều thiết bị kết nối mạng cần sử dụng một lúc.

Ngoài ra bạn còn có thể cân nhắc sử dụng USB wifi để giúp các thiết bị điện tử nhận và phát sóng wifi ổn định, hạn chế hiện tượng mất mạng, chập chờn hay giật lag nữa.

Kiểm soát băng thông mạng – Cách xử lý khi bị rớt mạng

Bên cạnh lỗi sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu, việc bạn download và thực hiện quá nhiều tác vụ nặng cũng có thể khiến cho kết nối wifi yếu hẳn đi. Bạn có thể kiểm tra xem máy tính có đang download quá nhiều thứ hay không, có thể đó là những tập phim yêu thích hoặc các tựa game nặng qua IDM chẳng hạn. Nếu nhà bạn ở đông người, hãy xem thử có ai đang chiếm dụng băng thông hay không.

Khởi động lại cục Router – Cách xử lý khi bị rớt mạng

Router là thiết bị mạng do hoạt động thường xuyên nhất trong nhà nên đôi lúc trở nên quá tải và phát sinh các lỗi khiến cho đường truyền bị nhiễu và không ổn định , bạn có thể khởi động lại cục Router để khắc phục wifi yếu. Đây có lẽ là phương pháp khắc phục chữa cháy nhiều người nghĩ đến nhất, bạn có thể thử khởi động lại hoặc tắt hẳn router trong khoảng 5 đến 10 phút, đồng thời tháo pin và dây nguồn (nếu có) và sau đó mở lên lại để reset toàn bộ hệ thống cấp phát wifi. 

Nếu Router của bạn có vấn đề, hãy nâng cấp đầu thu wifi nhà mình với thiết bị mạng TP-Link. Hoặc tham khảo thêm những tiêu chí chọn mua Router phù hợp với nhu cầu nhé!

Khởi động lại cục Router

Thiết lập IP tĩnh – Cách xử lý khi bị rớt mạng

Đôi khi lỗi không thể truy cập được vào mạng do sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu có thể xuất phát từ việc có quá nhiều máy tính đang sử dụng trong cùng một hệ thống truy cập. Một cách làm khá đơn giản là bạn có thể đặt IP tĩnh và xét IP cho laptop, smartphone hay các thiết bị điện tử khác của mình để vào được mạng và khắc phục wifi yếu

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng mạng trên thanh Taskbar và lựa chọn mục Open Network and Sharing Center

Bước 2: Click chọn mạng wifi đang truy cập khi thấy cửa sổ Open Network and Sharing Center xuất hiện và đổi địa chỉ IP. 

Bước 3: Tiếp theo bạn click vào mục Properties để có thể tùy chỉnh thêm nhiều thông số khác liên quan đến mạng wifi

Bước 4: Tìm kiếm mục Internet Protocol Version 4 trong giao diện Wifi Properties và click đúp chuột tại đó

Bước 5: Tại mục Đổi IP nằm đầu tiên, bạn chọn Use the Following IP Addresses và lựa chọn thay đổi các thông số ở các hàng bên dưới. Lưu ý tại dòng IP 192.168.1.96, bạn có thể linh hoạt thay đổi từ 1 đến 250 và có thể đặt số to để tránh được tình trạng trùng lặp IP, tại mục Use the following DNS server address bạn đặt theo thứ tự là 8.8.8.8 và 8.8.4.4 nhé.

Đặt lại vị trí của router phát Wifi để khắc phục lỗi sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu – Cách xử lý khi bị rớt mạng

Vị trí của router thật sự quan trọng trong việc truyền phát wifi khắp mọi vị trí trong nhà và tốc độ của mạng kết nối. Nếu bộ phát wifi của bạn đặt tại các vị trí khuất hoặc vật cản nhiều như góc nhà, góc tường,.. sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mạng nhà bạn sẽ giảm, dẫn đến tình trạng mạng chập chờn, kết nối chậm,..Router nên được đặt những vị trí thoáng và cao, không bị chắn để sóng có thể truyền tải tốt đến thiết bị của bạn.

Đặt lại vị trí của router phát Wifi để khắc phục lỗi sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu

Chỉnh lại hướng ăng-ten phát sóng của router – Cách xử lý khi bị rớt mạng

Nếu máy thu và máy phát được hoạt động trên cùng một mặt phẳng dọc thì việc tiếp sóng giữa bộ định tuyến và thiết bị hoạt động sẽ đạt mức tối đa. Tốt nhất bạn nên đặt hai ăng-ten vuông góc nhau (một ngang một dọc) để khiến cho việc tiếp nhận đường truyền được hoạt động ở mức tốt nhất. 

Kiểm tra xem đang có ai dùng “chùa” wifi không – Cách xử lý khi bị rớt mạng

Nếu có nhiều người cùng sử dụng wifi một lúc sẽ khiến cho mạng chập chờn và kết nối yếu. Bạn có biết rằng hiện nay tình trạng dùng trộm wifi đang rất phổ biến vì đa phần người dùng hiện nay đặt mật khẩu khá dễ đoán, và không đủ mạnh, dễ dàng để hacker dùng các công cụ bẻ khóa mật khẩu. Bạn có thể kiểm tra bằng một số ứng dụng kiểm tra có ai đang sử dụng wifi lén, hoăc kiểm tra số đèn tín hiệu báo trên router vì thông thường nếu có thêm một kết nối thì sẽ có thêm một đèn tín hiệu.

Kiểm tra xem đang có ai dùng “chùa” wifi không

Mời bạn xem thêm: Cáp quang FPT Đà Nẵng

Khi phát hiện có dấu hiệu kết nối bất thường bạn nên tăng cường bảo mật wifi nhà mình để không gặp phải tình trạng như trên. Tham khảo ngay cách kiểm tra có ai đang dùng “ké” wifi nhà bạn hay không nhé!

Sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu và chập chờn gây khó chịu và bất tiện cho người dùng

Wifi báo lỗi Limited Access – Cách xử lý khi bị rớt mạng

Nếu máy tính bạn đã kết nối với wifi và hiển thị cột sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu hoặc vẫn không truy cập được mạng thì có thể router đã báo lỗi Limited Access. Bạn có thể đề nghị cấp lại IP theo các bước dưới đây :

Bước 1: Dùng tổ hợp Windows + R, tiếp theo nhập CMD và chọn Ok để truy cập vào Command Prompt

Bước 2: Sau khi tab Command Prompt gõ 2 lệnh: ipconfig/ release cùng với ipconfig/renew

 Khắc phục Wifi yếu bằng cách kiểm tra xem router có báo lỗi Limited Access hay không 

Wifi báo lỗi Limited Access

Thay mới dây cáp mạng – Cách xử lý khi bị rớt mạng

Cáp mạng là dây dẫn dạng xoắn làm từ kim loại hay hợp kim (cáp đồng và cáp quang), bên ngoài là một lớp vỏ bọc cách điện. Đây là phần cứng mạng có chức năng kết nối một thiết bị mạng với các thiết bị khác hoặc kết nối hai hoặc nhiều máy tính để chia sẻ máy in, máy quét,…

Vì vậy nếu dây cáp mạng cũ, bị đứt hay hỏng sẽ làm wifi yếu và mạng bị chậm. Có nhiều loại dây cáp mạng khác nhau là CAT 5, CAT 5E, CAT 6/6A.

– CAT 5: tốc độ truyền tối đa chỉ đạt 100 Mbps.

– CAT-5E: có tốc độ truyền tối đa gấp 10 lần CAT 5  là 1,000 Mbps và là loại cáp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

– CAT 6/6A để truyền dữ liệu ổn định và xa hơn các loại cáp còn lại. Cáp đạt tốc độ truyền nhanh nhất lên đến 10,000 Mbs.

Nếu bạn vẫn chưa sửa được lỗi wifi mạng bị chậm thì rất có thể cáp mạng bạn đang sử dụng gặp vấn đề.  Hãy thay mới cáp mạng thành cáp CAT-5E hay CAT 6/6A để đường truyền hoạt động tốt hơn và tốc độ mạng sec ổn định hơn mang lại hiệu quả công việc cao hơn

Liên hệ lắp wifi tại FPTNEW

Để thực hiện sứ mệnh & mục tiêu của mình, đội ngũ nhân viên của FPT New luôn đổi mới, trau dồi nâng cao trình độ, làm chủ các công nghệ tiên tiến nhất. Quan trọng nhất là làm hai lòng khách hàng của mình từ lúc tiếp cận đến các khâu chăm sóc, hỗ trợ khách hàng.

  • Địa Chỉ: 182 Đường 2 Tháng 9,Q. Hải châu, TP.Đà Nẵng
  • Hotline: 0935 868 990
  • Email: fptnew.vn@gmail.com
  • Website: www.fptnew.vn

Mọi thông tin thắc mắc về gói cước hay đăng ký lắp mạng fpt Đà Nẵng hay nhờ sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật. Khách hàng có thể gọi về cho chi nhánh FPT Đà Nẵng qua đường dây nóng bên trên. 

 

 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *