Internet là gì? Những thông tin và vai trò của Internet trong đời sống

Internet là gì? Những thông tin và vai trò của Internet trong đời sống

Internet được biết đến là hệ thống với nhiều lợi ích và tác dụng đến với người sử dụng công nghệ 4.0 thời hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội giúp cho người sử dụng giải quyết được rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên không phải ai cũng thật sự hiểu được về mạng internet. Vì vậy, FPT Telecom sẽ giới thiệu những điều cần biết qua bài viết Internet là gì? Những thông tin và vai trò của Internet trong đời sống này nhé. 

Internet là gì?

Internet là một hệ thống mạng máy tính được kết nối với nhau trong đó người dùng ở máy tính này có thể giao tiếp và chia sẻ thông tin với người dùng ở máy tính khác.

Internet nổi lên như một phương tiện truyền thông công cộng vào những năm 1990 và đã trở thành một cơn sốt. Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Tiên tiến (ARPA) là tiền thân của công nghệ Internet với ý tưởng tạo ra một mạng lưới để tạo điều kiện giao tiếp giữa các trường đại học. Những tiến bộ công nghệ đã làm cho Internet có thể thích nghi theo thời gian và ngày nay. Internet là một mạng lưới rộng khắp trên thế giới.

Internet là gì?
Internet là gì?

Lịch sử của Internet

Tiền thân của mạng Internet ngày nay là mạng ARPANET. Cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển ARPA thuộc bộ quốc phòng Mỹ liên kết 4 địa điểm đầu tiên vào tháng 7 năm 1969 bao gồm: Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara. Đó chính là mạng liên khu vực (Wide Area Network – WAN) đầu tiên được xây dựng.

Thuật ngữ “Internet” xuất hiện lần đầu vào khoảng năm 1974. Lúc đó mạng vẫn được gọi là ARPANET. Năm 1983, giao thức TCP/IP chính thức được coi như một chuẩn đối với ngành quân sự Mỹ và tất cả các máy tính nối với ARPANET phải sử dụng chuẩn mới này. Năm 1984, ARPANET được chia ra thành hai phần: phần thứ nhất vẫn được gọi là ARPANET, dành cho việc nghiên cứu và phát triển. Phần thứ hai được gọi là MILNET, là mạng dùng cho các mục đích quân sự.

Giao thức TCP/IP ngày càng thể hiện rõ các điểm mạnh của nó, quan trọng nhất là khả năng liên kết các mạng khác với nhau một cách dễ dàng. Chính điều này cùng với các chính sách mở cửa đã cho phép các mạng dùng cho nghiên cứu và thương mại kết nối được với ARPANET. Thúc đẩy việc tạo ra một siêu mạng (SuperNetwork). Năm 1980, ARPANET được đánh giá là mạng trụ cột của Internet.

Lịch sử của Internet
Lịch sử của Internet

Internet hoạt động như thế nào – Internet là gì?

Internet hoạt động như thế nào? Câu trả lời chính xác khá phức tạp và sẽ mất một thời gian trễ của bạn để giải thích. Thay vào đó, hãy xem xét một số điều quan trọng mà bạn nên biết.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng Internet là một mạng lưới cáp vật lý toàn cầu, có thể bao gồm dây đồng điện thoại, cáp TV và cáp quang. Ngay cả các kết nối không dây như Wi-Fi và 3G/4G/5G cũng dựa vào các loại cáp vật lý này để truy cập Internet.

Khi bạn truy cập một trang web, máy tính của bạn sẽ gửi một yêu cầu qua các dây này tới một máy chủ. Máy chủ là nơi lưu trữ các trang web và nó hoạt động giống như ổ cứng máy tính của bạn. Khi yêu cầu đến, máy chủ sẽ truy xuất trang web và gửi dữ liệu chính xác trở lại máy tính của bạn.

Internet hoạt động như thế nào - Internet là gì?
Internet hoạt động như thế nào – Internet là gì?

Vai trò và lợi ích mà Internet đem lại

 • Kho lưu trữ thông tin khổng lồ

Mạng Internet như một kho lưu trữ thông tin khổng lồ. Khi cần tra cứu bất kỳ thông tin nào, người dùng chỉ việc kiếm trên Google hay các công cụ hỗ trợ khác thì thông tin liên quan sẽ hiện ra trong tích tắc.

Mặc dù không phải bất cứ kiến thức nào cũng đều có trên Internet. Tuy nhiên, để tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện thì không thể không dùng Internet.

Mạng Internet tương tự như một cuốn bách khoa toàn thư số, nơi mọi người có thể cùng học hỏi, trau dồi kiến thức.

 • Tạo môi trường kinh doanh số 

Không chỉ là nơi lưu trữ thông tin, Internet đã và đang tạo ra môi trường kinh doanh số cho tất cả mọi người. Đây là nơi mà người mua và người bán không cần gặp gỡ trực tiếp nhau nhưng vẫn dễ dàng trao đổi lợi ích.

 • Kết nối con người

Mạng Internet xuất hiện thay đổi hoàn toàn khái niệm liên lạc kết nối truyền thống. Chỉ với cú click chuột đơn giản, bạn đã dễ dàng gửi tin nhắn, thông tin đến một người khác ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Đặc biệt ngày nay khi những nền tảng mạng xã hội như facebook, instagram… phát triển. Quá trình kết nối mọi người với nhau lại càng trở nên dễ dàng hơn.

Vai trò và lợi ích mà Internet đem lại
Vai trò và lợi ích mà Internet đem lại

Một số mặt trái của mạng Internet

 • Khiến con người lười vận động 

Càng tiện lợi bao nhiêu thì internet lại càng khiến con người ỉ lại, lười biếng bấy nhiêu. Chính bởi hầu như thứ gì cũng có thể tìm thấy trên internet. Nên vô tình làm người dùng không còn hứng thú học hỏi, lười tư duy nghiên cứu.

Chưa kể đến việc môi trường internet còn tiềm ẩn nguy hại với trẻ em, người dùng thiếu hiểu biết. Việc tiếp cận dễ dàng với các hình thức giải trí như game, phim ảnh, ca nhạc,.. Khiến cha mẹ khó kiểm soát con em. 

Thói quen lười vận động khi ngồi máy tính, lướt điện thoại nhiều giờ liên tục. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mỗi người. Béo phì, thị lực kém,.. Cũng từ đó mà sinh ra.

 • Tồn tại vô số nội dung rác 

Bên cạnh nội dung hữu ích đem lại giá trị cao, internet còn chứa vô số nội dung rác. Chúng sẽ dần đầu độc tâm trí người tiếp cận. Trẻ em, người thiếu hiểu biết dễ bị định hướng bởi nội dung xấu.

Một số mặt trái của mạng Internet
Một số mặt trái của mạng Internet

Một số dịch vụ Internet thông dụng hiện nay – Internet là gì?

Internet không chỉ cung cấp kho lưu trữ thông tin khủng mà còn mang đến nhiều dịch vụ hữu ích cho người sử dụng.  Một số dịch vụ mạng thông dụng hiện nay có thể kể đến như:

 • Khai thác thông tin trên website: Giúp người dùng truy cập và xem các nội dung trên website nhanh chóng với thiết bị kết nối mạng. Người dùng có thể sử dụng máy tính, điện thoại, iPad… để truy cập
 • Tìm kiếm thông tin nhanh chóng và hiệu quả: Kho thông tin khổng lồ trên mạng. Giúp người dùng tìm hiểu được rất nhiều kiến thức hữu ích. Các trang thông tin truy cập như google hoặc các danh mục thông tin. Sẽ giúp người dùng tìm hiểu thông tin nhanh chóng.
 • Thư điện tử giúp người dùng trao đổi thông tin thuận lợi: Đây là dịch vụ được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong các doanh nghiệp cũng như các cá nhân sử dụng.
 • Hội thảo trực tuyến: Sử dụng Internet giúp bạn tạo các hội thảo trực tuyến từ xa. Chỉ cần có mạng Internet, các bên có thể tham gia nhanh chóng, trao đổi thông tin dễ dàng.
 • Kết nối và giải trí: Đây là phương tiện giúp bạn giải trí và thư giãn với các game online, nghe nhạc, truy cập mạng xã hội hay xem phim.
Một số dịch vụ Internet thông dụng hiện nay - Internet là gì?
Một số dịch vụ Internet thông dụng hiện nay – Internet là gì?

Bạn có thể làm được những gì trên Internet?

Internet cung cấp cho bạn rất nhiều tính năng hữu ích, qua đó bạn có thể kết nối, giao tiếp với tất cả mọi người gần như tức thì, mà không phân biệt vùng miền, khoảng cách. Thông qua mạng Internet, con người có thể thỏa sức khám phá mạng xã hội, website, email, xem video, học tập, nghe nhạc, thanh toán hóa đơn, chuyển khoản và quản lý tài khoản ngân hàng,….

Sử dụng Internet, bạn có thể làm được rất nhiều thứ từ học tập, nghiên cứu, chat chit, cho đến giải trí, thanh toán online…

Như vậy có thể thấy, những gì mà Internet mang đến cho đời sống vật chất, tinh thần của bạn là vô cùng lớn. Mỗi ngày có hàng tỷ người liên lạc và truyền thông tin với nhau qua mạng lưới Internet.

Bạn có thể làm được những gì trên Internet?
Bạn có thể làm được những gì trên Internet?

Lưu ý khi sử dụng mạng Internet

 • Nên sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ thông tin của bạn khi truy cập Internet.
 • Không nên truy cập vào những trang web không uy tín trong quá trình sử dụng Internet.
 • Không chia sẻ thông tin cá nhân bừa bãi trên Internet.
 • Giữ bảo mật các thông tin về mật khẩu, tài khoản đối với các trang mạng xã hội.
 • Trang bị cho cá nhân những kiến thức cần thiết về việc sử dụng Internet sao cho an toàn nhất.
Lưu ý khi sử dụng mạng Internet
Lưu ý khi sử dụng mạng Internet
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *