ADSL là gì? ADLS có những đặc điểm gì nổi bật khi sử dụng

ADSL là gì? ADLS có những đặc điểm gì nổi bật khi sử dụng

ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line) là công nghệ cung cấp tốc độ truyền cao cho video và giọng nói đến các gia đình qua một dây điện thoại bằng cáp đồng. Để hiểu rõ hơn về ADLS thì cùng  FPT Telecom theo dõi bài viết ADSL là gì? ADLS có những đặc điểm gì nổi bật khi sử dụng dưới đây nhé. 

ADSL là gì?

ADSL là gì? ADSL (cáp đồng) là tên viết tắt của cụm từ Asymmetric Digital Subscriber Line có nghĩa là công nghệ truyền internet với băng thông tốc độ bất đối xứng (tốc độ download và upload không bằng nhau) kỹ thuật truyền bằng điện được sử dụng trên đường dây điện từ nhà cung cấp dịch vụ đến các modem của người sử dụng.

ADSL là gì?
ADSL là gì?

Đặc điểm của ADSL

Bạn sẽ không phải ngồi đợi hàng giờ đồng hồ để tải về các tập tin, thư điện tử có kích thước lớn hay xem các trang Web trên mạng Internet. Mọi thứ sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn so với hình thức kết nối Internet truyền thống qua đường dây điện thoại:

 • Kết nối liên tục;
 • Không cước điện thoại;
 • Không tín hiệu bận;
 • Tốc độ vượt trội;
 • Quản lý cước rõ ràng;
 • Tổng đài hỗ trợ 24/24h.
Đặc điểm của ADSL
Đặc điểm của ADSL

Các thành phần của ADSL

 • Modem ADSL

Giống như mọi loại modem khác, Modem ADSL xử lý biến đổi tín hiệu tương tự trên đường truyền thành tín hiệu số đi vào các thiết bị đầu cuối. Modem ADSL sử dụng nhiều kỹ thuật xử lý tín hiệu tiên tiến để đạt tốc độ cao trên đường cáp điện thoại qua những khoảng cách lớn.

ADSL sử dụng song song nhiều modem tích hợp trên cùng một con chip nhưng hoạt động trên các dải tần số khác nhau để tăng tối đa băng thông. Giống như việc sử dụng nhiều làn đường để tránh ùn tắc cục bộ, ADSL giữ được băng thông ổn định dù thường xuyên có những modem hoạt động kém do nhiễu và chất lượng đường truyền.

 • Mạch vòng (local loop)

Mạch vòng là đường dây điện thoại nối từ vị trí người sử dụng đến nhà cung cấp dịch vụ. Đây là con đường vận chuyển tín hiệu ADSL.

Các thành phần của ADSL
Các thành phần của ADSL

ADSL hoạt động như thế nào?

ADSL hoạt động trên các đường dây điện thoại đồng có sẵn bằng cách sử dụng bộ lọc DSL hoặc bộ chia, để cô lập các dải có tần số cao hơn để có khả năng sử dụng cả modem điện thoại cố định và ADSL cùng một lúc.

ADSL được thiết kế để khai thác bản chất của hầu hết các giao tiếp đa phương tiện một chiều. Trong đó, một lượng lớn thông tin “chảy” về phía người dùng và chỉ một lượng nhỏ thông tin kiểm soát tương tác được trả ngược lại. Đây là một phương pháp hiệu quả, tiết kiệm chi phí để truy cập internet ở tốc độ cao, hơn hẳn so với kết nối quay số truyền thống (Dial-up).

ADSL hoạt động như thế nào?
ADSL hoạt động như thế nào?

Ưu, nhược điểm của ADSL

Ưu điểm:

 • Truy nhập Internet tốc độ cao mà không cần quay số điện thoại, không phải thao tác vào/ra mạng, không bị tín hiệu báo bận khi có cuộc gọi đến
 • Có thể nhận và gọi điện thoại/Fax khi đang truy nhập Internet
 • ADSL hứa hẹn mở ra một thế giới thông tin hỗ trợ người dùng một cách tức thời
 • Truy nhập Internet tốc độ cao cho gia đình cũng như doanh nghiệp
 • Hội nghị truyền hình với chất lượng âm thanh hình ảnh hoàn hảo đáp ứng nhu cầu đàm phán và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp…
 • Video theo yêu cầu (Video on Demand), hỗ trợ người dùng download và sử dụng các tệp âm thanh, hình ảnh theo thời gian thực
 • Kết nối mạng LAN/WAN
 • Điện thoại qua ADSL (VoDSL)

Nhược điểm:

 • Công nghệ đã cũ so với thời điểm hiện tại
 • Tốc độ không đáp ứng được so với nhu cầu sử dụng internet lớn
 • Tốc độ Upload thấp hơn rất nhiều so với Download, đáp ứng công việc chưa tốt
 • Giá cước, chi phí triển khai, vận hành, bảo hành bảo trì cao
Ưu, nhược điểm của ADSL
Ưu, nhược điểm của ADSL

So sánh sự khác biệt giữa ADSL và FTTH

Các yếu tố so sánh

Cáp đồng ADSL

Cáp quang FTTH

Môi trường truyền tín hiệu

Truyền tín hiệu bằng điện

Truyền tín hiệu bằng ánh sáng

Tốc độ truyền dẫn

Không cân bằng (Download > Upload)

Cho phép cân bằng (Download = Upload)

Tốc độ cam kết quốc tế

Không cam kết

Có cam kết

Bảo mật

Bảo mật thấp

Bảo mật cao

Chiều dài cáp

Tối đa 500m để đảm bảo độ ổn định cần thiết

Tối đa 10km

Độ ổn định

Bị ảnh hưởng nhiều bởi vấn đề thời tiết

Không bị ảnh hưởng bởi vấn đề thời tiết

Khả năng ứng dụng các dịch vụ

Không phù hợp vì tốc độ thấp, Modem không hỗ trợ Wireless

Rất phù hợp vì có thể tùy biến tốc độ Upload/download, Modem hỗ trợ Wireless

Ứng dụng công nghệ ADSL là gì?

ADSL hoạt động theo cách thức xác lập cách thức dữ liệu được truyền giữa thuê bao (nhà riêng hoặc công sở) và tổng đài thoại nội hạt trên chính đường dây điện thoại bình thường, thường gọi các đường dây này là local loop. Thực chất của ứng dụng ADSL không phải ở việc truyền dữ liệu đi/đến tổng đài điện thoại nội hạt mà là tạo ra khả năng truy nhập Internet với tốc độ cao. Như vậy, vấn đề nằm ở việc xác lập kết nối dữ liệu tới Nhà cung cấp dịch vụ Internet. Mặc dù ADSL được sử dụng để truyền dữ liệu bằng các giao thức Internet, nhưng trên thực tế việc thực hiện điều đó như thế nào lại không phải là đặc trưng kỹ thuật của ADSL. Hiện nay, phần lớn ADSL được dùng cho truy nhập Internet tốc độ cao và sử dụng các dịch vụ trên Internet một cách nhanh hơn.

Ứng dụng công nghệ ADSL là gì?
Ứng dụng công nghệ ADSL là gì?

>> Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *