Tìm hiểu IPTV Là Gì? Phương thức có những cải tiến gì mới

Tìm hiểu IPTV Là Gì? Phương thức có những cải tiến gì mới

IPTV là viết tắt của “truyền hình giao thức internet”. Hãy xem bài viết này có mọi thứ bạn cần biết về IPTV.Và có khả năng bạn sẽ sử dụng nó nhiều hơn trong tương lai. Hãy cùng FPT Telecom tìm hiểu những thông tin về IPTV qua bài viết Tìm hiểu IPTV Là Gì? Phương thức có những cải tiến gì mới này nhé.

Tìm hiểu IPTV Là Gì?

IPTV là tên gọi được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Internet Protocol TV”, được dịch ra là “Truyền hình Internet”. Công nghệ này cho phép truyền tải những chương trình truyền hình qua mạng Internet băng thông rộng. Cụ thể thay vì việc nhận tín hiệu truyền hình qua cáp, tín hiệu vệ tinh hoặc theo kiểu truyền thống. Công nghệ IPTV cho phép TV kết nối trực tiếp với mạng internet.

Tính đến thời điểm hiện tại có hai phương pháp thu tín hiệu truyền hình internet. Đầu tiên là dùng máy tính kết nối với truyền hình IPTV. Để nhận tín hiệu rồi chuyển đổi thành tín hiệu truyền hình truyền thống trên thiết bị TV chuẩn. Thứ hai là dùng một bộ chuyển đổi tín hiệu (hay còn gọi là set top box) đóng vai trò như PC ở phương pháp đầu.

Các dịch vụ triển khai trên IPTV đến người dùng hiện nay gồm có truyền hình trực tuyến livetv, truyền hình theo yêu cầu vod. Dịch vụ ghi hình theo yêu cầu rod và xem chương trình theo lịch phát sóng nvod.

Tìm hiểu IPTV Là Gì?
Tìm hiểu IPTV Là Gì?

Các Hình Thức Thu Tín Hiệu Internet Của IPTV

 Truyền hình giao thức Internet IPTV sẽ có hai hình thức thu tín hiệu Internet:

 • Hình thức thứ nhất: Dịch vụ truyền hình IPTV sẽ được kết nối với máy tính để bắt tín hiệu. Sau đó tín hiệu này sẽ được truyền đến tivi.
 • Hình thức thứ hai: Sử dụng một thiết bị chuyển đổi để truyền dữ liệu như hình thức thứ nhất.

Ngoài ra, hiện nay công nghệ điện tử phát triển rất mạnh mẽ, hàng loạt các công nghệ tivi mới, thông minh được ra đời. Chúng được tích hợp trên các dòng tivi đời mới. Các công nghệ này sẽ giúp chiếc tivi có thể kết nối với IPTV trực tiếp mà không cần dùng đến các thiết bị hỗ trợ trung gian.

Các Hình Thức Thu Tín Hiệu Internet Của IPTV
Các Hình Thức Thu Tín Hiệu Internet Của IPTV

Ưu điểm của IPTV

 • Tích hợp đa dịch vụ

Người dùng IPTV có thể sử dụng nhiều dịch vụ khác như:  truy cập Internet, xem truyền hình, điện thoại cố định, di động…trên cùng một trường truyền internet.

 • Tính tương tác cao

Cho phép người dùng có thể tương tác mạnh mẽ với IPTV, dễ dàng thực hiện một số nhu cầu của mình trực tiếp lên phương thức truyền hình này. Chẳng hạn như tìm bất cứ chương trình gì muốn xem theo tên, xem nhiều kênh cùng lúc, cung cấp các thông tin của chương trình… 

 • Công nghệ chuyển mạch IP

Nhờ công nghệ chuyển mạch IP ở IPTV nên cho phép dữ liệu chương trình truyền hình được lưu trữ tại một vị trí trung tâm. Chỉ khi kênh được người dùng yêu cầu thì mới được chuyển đi. 

 • Mạng gia đình

Giờ đây trên tivi khi sử dụng IPTV thì đã tích hợp nhiều chức năng đa phương tiện như có thể xem ảnh, video, lướt web,  nghe nhạc…hoặc sử dụng như chiếc TV bình thường. 

 • Kiểm soát tối đa chương trình TV

Ngoài việc có thể xem video theo yêu cầu thì VOD còn có một lợi thế là có thể kiểm soát tối đa chương trình truyền hình. Người dùng có thể chọn lựa những chương trình thích lưu lại để xem sau hoặc ghi ra đĩa để xem.

Ưu điểm của IPTV
Ưu điểm của IPTV

Hạn chế của truyền hình IPTV – Tìm hiểu IPTV Là Gì?

 • Có khả năng bị mất dữ liệu – Tìm hiểu IPTV Là Gì?

Không chỉ riêng truyền hình IPTV mà đa số tất cả các phương thức sử dụng đến Internet đều gặp phải một hạn chế rất lớn chính là khả năng mất dữ liệu rất cao và sự trì trệ của đường truyền tín hiệu. Bạn có thể sẽ bị mất các dữ liệu khi quá trình truyền tải không ổn định hay mất kết nối mạng.

 • Phụ thuộc nhiều vào đường truyền và chất lượng máy chủ

IPTV hoạt động dựa trên Internet chính vì vậy mà nó phụ thuộc rất nhiều vào tín hiệu đường truyền. Cũng như chất lượng của máy chủ để kết nối ổn định với nguồn mạng.

Nếu trong quá trình sử dụng, đường truyền Internet yếu, kém thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng như giật, lag, đứng hình và tốn nhiều thời gian tải nội dung khi di chuyển kênh,…

Hạn chế của truyền hình IPTV - Tìm hiểu IPTV Là Gì?
Hạn chế của truyền hình IPTV – Tìm hiểu IPTV Là Gì?

So sánh IPTV và truyền hình Internet

So sánh

IPTV

Truyền hình Internet

Chất lượng truyền hình

Chất lượng truyền hình của IPTV ổn định, đồng thời chất lượng hiển thị cũng tốt hơn do IPTV được dùng mạng bảo mật riêng.

Vì truyền hình Internet sử dụng mạng công cộng nên dễ bị lag, giật khi đang có một lượng lớn người truy cập cùng lúc.

Cơ chế truy cập

Thông qua sự giải mã của set-top box mà người dùng sử dụng truyền hình IPTV có thể xem được các nội dung mà mình yêu thích theo mong muốn.

Truyền hình Internet cần phải có nhiều công cụ khác nhau để hỗ trợ người dùng phụ thuộc vào yêu cầu của các trang mạng mà người dùng truy cập.

Giao thức kết nối

Truyền hình IPTV sử dụng mạng bảo mật riêng, đồng thời mạng này chỉ được sử dụng cho nội bộ các thiết bị được phục vụ bởi nhà cung cấp.

Truyền hình Internet sử dụng mạng Internet công cộng để kết nối.

Phạm vi hoạt động

Truyền hình IPTV giới hạn phạm vi hoạt động.

Truyền hình Internet không giới hạn phạm vi, khu vực địa lý hoạt động nhất định. Bởi đồng thời chúng có thể kết nối không dây.

Giá thành

Truyền hình IPTV và truyền hình Internet có giá thành tương đương nhau, trong khi chất lượng truyền hình IPTV vượt trội hơn hẳn.

Truyền hình Internet có giá thành tương đương với truyền hình IPTV. Nên ngày nay, truyền hình Internet đang dần trở nên yếu thế và người dùng dần chuyển sang truyền hình IPTV.

Một số Router Wifi hỗ trợ tính năng IPTV tốt nhất

Để sử dụng IPTV tốt nhất bạn cần sắm bộ Router Wifi chất lượng. Có thể chọn lựa sử dụng của:

 • TOTOLINK N200RE
 • TOTOLINK N210RE
 • TOTOLINK N300RT
 • TOTOLINK N302R+
 • TOTOLINK A3002RU-V1
Một số Router Wifi hỗ trợ tính năng IPTV tốt nhất
Một số Router Wifi hỗ trợ tính năng IPTV tốt nhất

>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *