Wifi 6 là gì? Có những đặc điểm gì nổi bật so với những dòng khác

Wifi 6 là gì? Có những đặc điểm gì nổi bật so với những dòng khác

Ở thời đại hiện đại hóa ngày nay, việc dùng internet là một điều không thể thiếu trong cuộc sống. Vì vậy, Wi-Fi 6 ra đời nhằm đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm internet một cách mượt mà, nhanh chóng hơn cho người dùng. Hãy cùng FPT Telecom mình tìm hiểu về Wi-Fi thế hệ thứ 6 qua bài viết Wifi 6 là gì? Có những đặc điểm gì nổi bật so với những dòng khác này nhé!

Công nghệ wifi 6 là gì?

Khi nói tới tên gọi “WiFi 6 – Wi-FI 6” thì điều đầu tiên cũng ta cần biết tới Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) đây chính tổ chức chịu trách nhiệm quyết định, phát triển và thiết kế các tiêu chuẩn Wi-Fi chung cho các nhà sản xuất thiết bị phần cứng có thể dựa vào đó làm tham chiếu giúp mang sự đống nhất về mặt thông số, tránh mỗi hãng có 1 cách riêng làm khách hàng bị rối khi sử dụng.

Và cũng từ đây sau nhiều lần thấy sự khó khăn của người tiêu dùng khi tìm kiếm các sản phẩm, bộ phát wifi theo ký hiệu đấy tính kỹ thuật có thể gây khó hiểu như: 802.11n, 802.11ac, 802.11ax… hay tên gọi chuẩn B, chuẩn G, Chuẩn N nên đã đổi lại thành các con số để mang tới sự tiện dụng nhất và cụ thể là:

– Chuẩn 802.11n sẽ được gọi là Wi-Fi 4 giới thiệu năm 2009.

– Chuẩn 802.11ac sẽ được gọi là Wi-Fi 5 phát hành vào năm 2014

– Chuẩn 802.11ax sẽ được gọi là Wi-Fi 6, đây là phiên bản mới nhất chính thức được thông qua ngày 16-9-2019

Công nghệ wifi 6 là gì?
Công nghệ wifi 6 là gì?

Wifi 6 mang đến điều gì mới ?

Wifi 6 là tên gọi khác của thông số kỹ thuật IEE 802.11 ax với khả năng cung cấp tốc độ mạng lên đến 10Gbps ở tần số phát sóng không dây và 12Gbps ở khoảng cách rất ngắn. Giúp cải thiện tốc độ mạng nhanh và ổn định hơn 30- 40% so với Wi-Fi 5 (802.11ac). Điều này nếu với các game sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian tải xuống trò chơi, tăng tốc độ tải và có thể giảm đến 75% độ trễ.

Wifi 6 mang đến điều gì mới ?
Wifi 6 mang đến điều gì mới ?

Quá trình phát triển của chuẩn Wifi 6 là gì?

Khi công nghệ WiFi 5 được phát hành, trung bình một hộ gia đình Hoa Kỳ có khoảng năm thiết bị được kết nối với Wi-Fi. Tuy nhiên khi có càng nhiều thiết bị bổ sung nó sẽ có tác động đến mạng cụ thể càng nhiều thiết bị yêu cầu WiFi, hệ thống mạng sẽ chạy càng chậm. Vì vậy, công nghệ mạng mới là rất cần thiết để tăng băng thông và cải thiện hiệu suất.

Wi-Fi Alliance đã tiêu chuẩn hóa việc đánh số cho thế hệ để người dùng có thể nhận biết thiết bị nào có thể hỗ trợ WiFi 4 (802.11n), WiFi 5 (802.11ac) và WiFi 6 (802.11ax) vào năm 2018. Nói một cách đơn giản, IEEE 802.11ax, còn được gọi là WiFi 6 được giới thiệu bởi Wi-Fi Alliance là tiêu chuẩn WiFi thế hệ tiếp theo của WiFi 5. 

Quá trình phát triển của chuẩn Wifi 6 là gì?
Quá trình phát triển của chuẩn Wifi 6 là gì?

Công nghệ nổi bật của WiFi 6

Công nghệ MU-MIMO

  • Khả năng truyền tải thông tin dữ liệu cho nhiều thiết bị trong cùng một thời điểm, thay vì phải chờ đợi lần lượt từng thiết bị nhận xong tin mới đến thiết bị kia.
  • Công nghệ truyền tải dữ liệu đa luồng được cải tiến từ SU-MIMO và MIMO cũ, giúp tốc độ tắc nghẽn khi truyền dữ liệu dần được cải thiện đáng kể. 
  • Các tác vụ cần upload như live stream, video call, chơi game… đều được cải thiện về tính ổn định và tốc độ hơn so với WiFi 5.

Công nghệ OFDMA

OFDMA hiểu đơn giản là công nghệ giúp chia nhỏ các kênh truyền. Sau đó ghép và truyền đến nhiều người dùng cùng một lúc. Từ đó tăng khả năng phục vụ đồng thời nhiều người dùng, giảm thiểu độ trễ, và tăng số lượng kết nối so với chuẩn WiFi 5.

Công nghệ nổi bật của WiFi 6
Công nghệ nổi bật của WiFi 6

Chế độ TWT (Target Wake Time)

Target Wake Time (TWT) cho phép các thiết bị thỏa thuận khi nào và bao lâu một lần chúng sẽ cần truyền tải và nhận dữ liệu. Việc này sẽ tăng thời gian nghỉ của thiết bị, cho thời lượng sử dụng lâu hơn đối với các thiết bị di động hoặc thiết bị IoT.

Công nghệ BSS Color

BSS Color giúp phát hiện ra các kênh phát sóng đang được phát ra từ điểm truy cập WiFi nào bằng thẻ màu sắc. Chỉ cần phát hiện trùng màu sắc, WiFi 6 có khả năng đổi màu để tránh việc xung đột. Công nghệ này sẽ giúp hạn chế việc các thiết bị phát sóng như cục phát WiFi hoặc Router WiFi. Tránh được việc bị trùng kênh sóng với các thiết bị lân cận. 

Công nghệ bảo mật WPA3

Công nghệ bảo mật WPA 3 ở WiFi 6 cải thiện hơn so với chuẩn WPA2 cũ, nhờ đó cho phép: 

  • Kết nối an toàn hơn với giao thức SAE, chống tấn công dò mật khẩu, chống sao chép mã khóa, bảo vệ mã hóa dữ liệu ngay cả khi bị xâm nhập.
  • Tăng cường cấp độ bảo mật mã khóa từ 128-bit của WPA2-Enterprise lên 192-bit.
Công nghệ nổi bật của WiFi 6
Công nghệ nổi bật của WiFi 6

So sánh Wifi 5 và Wifi 6

Wifi 6 là phiên bản nâng cấp từ các dòng wifi cũ, có rất nhiều các công nghệ nâng cao được tích hợp để tối ưu hóa cho mạng WLAN, tuy nhiên trong nội dung này thì mình chỉ so sánh 1 số thông số cơ bản mà chúng ta hay quan tâm như: bandwidth, antenna… để các bạn có thể dễ dàng hiểu được lợi ích khi sử dụng wifi 6 cho mạng WLAN của mình.

Bảng so sánh giữa Wifi 5 và Wifi 6

Thông số

Wi-Fi 5

Wi-Fi 6

Tiêu chuẩn IEEE

801.11ac

801.11ax

Năm công bố

2013

2019

Frequency

5 Ghz

2.4 Ghz và 5 Ghz

Bandwidths (channels)

20, 40, 80+80, 160 Mhz

20, 40, 80+80, 160 Mhz

Kỹ thuật truyền tải

OFDM

OFDMA

Antennas

MU-MIMO 4×4

MU-MIMO 8×8

Công nghệ điều chế (Modulation)

256QAM

1024QAM

Maximum data rate

3.5 Gb/s

9.6 Gb/s

Maximum users/AP

4

8

Có cần thay router mới để dùng được Wifi 6?

Wifi 6 có nhiều tính năng ưu việt hơn so với các thế hệ wifi trước, cả về tốc độ, kết nối cũng như an toàn bảo mật. Tuy nhiên, điều khiển wifi 6 chưa thực sự phổ biến là có rất ít thiết bị trên thị trường hiện nay hỗ trợ kết nối wifi 6.

Khác với các thế hệ trước, Wifi 6 sử dụng chuẩn bảo mật WPA3 (Wi-Fi Protected Access) – một giao thức bảo mật không dây mới, trong khi WPA3 vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. Do đó, muốn sử dụng Wifi 6 trước tiên bạn nên kiểm tra xem router mình chọn có nhận được bản cập nhật firmware theo tiêu chuẩn WPA3 hay không.

Có cần thay router mới để dùng được Wifi 6?
Có cần thay router mới để dùng được Wifi 6?

>> Xem thêm:

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *