Bộ định tuyến Router là gì? Tổng hợp những điều cần biết về Router

Bộ định tuyến Router là gì? Tổng hợp những điều cần biết về Router

Bộ định tuyến WiFi Router là gì và chức năng của Router ra sao? Đây là câu hỏi mà không phải ai cũng giải đáp được. Router được xem là một thiết bị công nghệ quan trọng mà hầu hết mọi nhà đều có. Vậy FPT Telecom sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị qua bài viết Bộ định tuyến Router là gì? Tổng hợp những điều cần biết về Router này nhé. 

Định tuyến là gì?

Định tuyến là quá trình lựa chọn đường dẫn trong bất kỳ mạng nào. Một mạng máy tính được tạo thành từ nhiều máy được gọi là các nút và các đường dẫn hoặc liên kết để kết nối những nút đó. Quá trình giao tiếp giữa hai nút trong một mạng được kết nối với nhau có thể diễn ra thông qua nhiều đường dẫn khác nhau. Định tuyến là quá trình lựa chọn đường dẫn tốt nhất bằng một số quy tắc định trước.

Định tuyến là gì?
Định tuyến là gì?

Nguyên lý hoạt động của Router WiFi

Để một Router WiFi hoạt động được và phát sóng WiFi trong khu vực sử dụng thì đầu tiên Router Wi-fi cần kết nối với một Modem. Modem này sẽ được kết nối với đường truyền Internet của các nhà cung cấp mạng.

Giữa modem và Router WiFi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ hoạt động mà bạn dùng. Các thiết bị trong hệ thống mạng đều có một IP riêng biệt, Router sẽ giúp định tuyến đường đi cũng như truyền tín hiệu trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

Thời gian truyền dữ liệu trong Router WiFi được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn sẽ không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi sử dụng dịch vụ Internet.

Router WiFi sẽ có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng WiFi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi có thể kết nối thông qua sóng WiFi.

Nguyên lý hoạt động của Router WiFi
Nguyên lý hoạt động của Router WiFi

Chức năng của Router

Router Wifi có vai trò chuyển mạng có dây thành mạng không dây. Nhờ đó việc kết nối mạng của các thiết bị sẽ trở nên thuận tiện. So với mạng có dây, mạng Wifi giúp nhiều thiết bị có thể cùng sử dụng mạng, hỗ trợ cho công việc hoặc cuộc sống thường ngày. Việc giảm bớt số lượng dây cáp cũng giúp thiết kế nhà bạn trở nên gọn gàng và thoáng đãng hơn.

Chức năng của Router
Chức năng của Router

Các loại bộ định tuyến

 • Bộ định tuyến không dây (Wi-Fi): Bộ định tuyến không dây cung cấp truy cập Wi-Fi cho điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị khác có khả năng mạng Wi-Fi. Ngoài ra, có thể cung cấp định tuyến Ethernet tiêu chuẩn cho một số ít thiết bị mạng có dây.
 • Brouter: Viết tắt của bộ định tuyến cầu nối, brouter là một thiết bị mạng đóng vai trò vừa là cầu nối vừa là bộ định tuyến.
 • Bộ định tuyến lõi: Bộ định tuyến lõi là bộ định tuyến trong mạng máy tính định tuyến dữ liệu trong mạng, nhưng không phải giữa các mạng.
Các loại bộ định tuyến
Các loại bộ định tuyến

Ưu nhược điểm của định tuyến Router 

 • Ưu điểm

Cho phép phân phối các gói dữ liệu một cách có tổ chức giúp giảm tải dữ liệu truyền tải.

Giúp chia sẻ kết nối mạng với nhiều thiết bị khác nhau như tivi, điện thoại, laptop, máy tính bảng,…qua đó giúp tăng hiệu suất làm việc.

Router giúp kết nối ổn định, đường truyền nhanh chóng và đáng tin cậy với độ bảo mật cao giữa các host mạng.

Ngoài ra, trong trường hợp bộ phận chính không chuyển được gói dữ liệu, router có thể sử dụng những bộ phận thay thế.

 • Nhược điểm

Dù có nhiều ưu điểm nhưng đôi khi router cũng tồn tại vài vấn đề. Chẳng hạn như nhiều máy tính sử dụng thì kết nối có thể chậm hoặc làm giảm kết nối mạng.

Ưu nhược điểm của định tuyến Router 
Ưu nhược điểm của định tuyến Router

Router khác modem như thế nào?

Vì các modem hiện đại thường được trang bị router tích hợp, nên sự khác biệt giữa modem và router thường không được nhiều người quan tâm lắm. Nhưng bất kỳ ai còn nhớ về những ngày đầu của Internet đều biết rằng chúng có các chức năng riêng biệt.

Bạn cần modem để kết nối với Internet qua ISP và dùng router để kết nối nhiều thiết bị trong mạng – bao gồm cả modem. Do đó, router cho phép modem và nhiều thiết bị của bạn truyền dữ liệu từ vị trí này sang vị trí khác. Modem là đường truyền dẫn dữ liệu đến và đi từ Internet.

Bạn cần một modem vì có nhiều loại tín hiệu khác nhau được sử dụng bởi máy tính so với Internet nói chung. Máy tính và thiết bị di động sử dụng tín hiệu kỹ thuật số (digital), trong khi Internet hoạt động trên tín hiệu analog.

Modem chuyển đổi các tín hiệu này sang định dạng chính xác. Đây là lý do thiết bị này có tên là modem. Modem là sự kết hợp giữa 2 từ modulator và demodulator. Bạn thường sẽ nhận được modem từ ISP của mình khi đăng ký gói Internet. Chuyển đổi tín hiệu là chức năng chuyên dụng của modem. Còn việc điều phối các tín hiệu là công việc của router.

Router khác modem như thế nào?
Router khác modem như thế nào?

Cách lựa chọn Router WiFi tốt nhất

 • Lưu ý phạm vi phát sóng

Yếu tố quan trọng khi chọn mua Router WiFi chính là cân nhắc đến phạm vi phát sóng. Điều này sẽ thể hiện qua hiệu suất và số lượng ăng – ten. Tuy nhiên, tốt nhất thì bạn nên chọn mua loại Router WiFi có thể phát xuyên tường. Đây là điều vô cùng quan trọng đối với những ngôi nhà có tường dày, văn phòng hoặc sống tại những khu dân cư đông đúc.

 • Tốc độ kết nối tối đa

Thông thường, một Router WiFi sẽ có tốc độ truy cập tối đa nằm trong khoảng 150 Mpbs có khi đến cả ngàn Mpbs. Tốc độ này sẽ còn phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ cũng như gói cước bạn đăng ký.

 • Tính bảo mật

Để đảm bảo tính bảo mật cao thì bạn nên lựa chọn loại WP2.

 • Bộ xử lý và Ram

Thông tin về RAM và bộ xử lý chỉ xuất hiện ở trên những thiết bị Router WiFi cao cấp. Số Ram càng lớn và bộ xử lý mạnh sẽ giúp cho tác vụ xử lý của Router mượt mà và nhanh hơn.

 • Chuẩn kết nối WiFi

Chuẩn N và chuẩn AC là hai chuẩn phổ biến nhất hiện nay.

 • Thương hiệu

Thị trường có đa dạng thương hiệu nổi tiếng khác nhau, có giá thành đa dạng từ bình dân cho đến cao cấp. Một trong số đó là các thương hiệu nổi tiếng sau: Draytek, Mikrotik, Ubiquiti.

Cách lựa chọn Router WiFi tốt nhất
Cách lựa chọn Router WiFi tốt nhất

Tại sao định tuyến lại quan trọng?

Định tuyến giúp hoạt động giao tiếp mạng diễn ra hiệu quả. Lỗi giao tiếp mạng khiến người dùng chờ lâu để tải trang web. Lỗi giao tiếp mạng cũng có thể khiến máy chủ trang web bị sập. Vì không thể xử lý số lượng người dùng lớn. Định tuyến giúp giảm thiểu lỗi mạng bằng cách quản lý lưu lượng truy cập dữ liệu. Để mạng có thể phát huy tối đa khả năng của mình mà không gây ra tình trạng tắc nghẽn.

Tại sao định tuyến lại quan trọng?
Tại sao định tuyến lại quan trọng?

>> Xem thêm:

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *