Email là gì? Email có những tính năng hữu ích gì cho người dùng

Email là gì? Email có những tính năng hữu ích gì cho người dùng

Trong thời đại 4.0, Email được đánh giá là một trong những phương thức trao đổi thông tin nhanh chóng và tiện lợi nhất. Loại phương tiện trực tuyến này được sử dụng rộng rãi trong học tập và công việc. Đáp ứng được mọi yêu cầu về tốc độ xử lý, lưu trữ, tính ổn định. Sau đây, FPT Telecom sẽ giới thiệu những thông tin hữu ích qua bài viết Email là gì? Email có những tính năng hữu ích gì cho người dùng

Email là gì?

Email là từ viết tắt của Electronic Mail, nghĩa là thư điện tử (hay còn gọi là hộp thư điện tử).

Email là một phương tiện trao đổi thông tin thông qua mạng Internet giữa các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop. Ngày nay, khi sử dụng email, người dùng có thể gửi và nhận bất cứ lúc nào chỉ cần đảm bảo kết nối Internet ổn định. Hệ thống thư điện tử sẽ tự động lưu trữ và hỗ trợ chuyển tiếp khi cần thiết.

Email là gì?
Email là gì?

Cấu trúc của một địa chỉ email 

Gồm 2 phần cơ bản, đó là:

 • Tên hộp thư: Phần tên hộp thư sẽ đứng trước ký tự @, được viết liền không dấu và do người dùng tự đặt. Ví dụ với email: nguyenminhtam@yahoo.com thì nguyenminhtam là phần tên hộp thư.
 • Tên miền: Đây là tên miền của nơi cung cấp dịch vụ thư điện tử và sẽ đứng sau ký hiệu @. Ví dụ với các email được cung cấp miễn phí bởi Gmail thì sẽ có đuôi tên miền là @gmail.com.
Cấu trúc của một địa chỉ email 
Cấu trúc của một địa chỉ email

Chức năng 

Nếu như có tìm hiểu khái niệm email là gì chắc chắn bạn sẽ biết được rằng email hiện không chỉ chứa những văn bản đơn thuần mà nó còn có thể kèm theo những âm thanh, video và hình ảnh,…

Ngoài việc sử dụng email để nhận hoặc gửi thư thì đây còn là yếu tố bắt buộc để người dùng đăng ký tài khoản trên mạng xã hội ví dụ như Facebook, nhận trên diễn đàn, tài khoản chơi game và nhiều tài khoản khác,…

Do đó email hiện đang được sử dụng vô cùng rộng rãi và dần không thể thiếu trong quá trình làm việc, học tập của tất cả mọi người.

Chức năng 
Chức năng

Ưu điểm, nhược điểm của email

Ưu điểm

 • Không tốn tiền ship thư: – Gửi email hầu như miễn phí, ngoài chi phí dịch vụ Internet. Không cần phải mua tem bưu chính để gửi thư.
 • Gửi email đến mọi nơi trên thế thới: E-mail có thể được gửi đến gần như bất cứ nơi nào trên thế giới, đến bất kỳ quốc gia nào.
 • Nhận mail tức thời: – Một email có thể được gửi và nhận ngay lập tức bởi người nhận qua Internet.
 • Tệp đính kèm: Email có thể bao gồm một hoặc nhiều tệp đính kèm, cho phép bạn đính kèm thêm tài liệu, hình ảnh hoặc các tệp khác.
 • Lưu trữ dài hạn: E-mail được lưu trữ điện tử, cho phép lưu trữ thời gian dài.
 • Thân thiện với môi trường : Gửi email không yêu cầu giấy (không giấy), bìa cứng hoặc băng đóng gói, bảo tồn tài nguyên giấy.
Ưu điểm, nhược điểm của email
Ưu điểm, nhược điểm của email

Nhược điểm

Tuy mang nhiều lợi ích là thế nhưng email vẫn tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho người sử dụng:

 • Thiết bị có khả năng bị nhiễm virus khi tải xuống và mở những tệp tin có chứa virus.
 • Đôi khi không thể truyền đạt rõ ý tứ và cảm xúc đến với người nhận được như khi giao tiếp trực tiếp.
 • Bị làm phiền bởi những tin nhắn quảng cáo, spam,…
 • Hầu hết các dịch vụ email miễn phí hiện nay đều giới hạn dung lượng lưu trữ email nên bạn cần thường xuyên dọn dẹp mail của mình để có thêm không gian lưu trữ.
Ưu điểm, nhược điểm của email
Ưu điểm, nhược điểm của email

Cách tạo lập địa chỉ email

Email Marketing cần dùng trong mọi lĩnh vực, mọi tổ chức và doanh nghiệp. Sở hữu một địa chỉ email tự động tùy biến, có thể thay đổi khi người dùng chuyển sang môi trường làm việc khác là trải nghiệm tuyệt vời. Việc này không khó nếu như bạn biết cách. Chỉ cần tạo một domain riêng, sau đó thiết lập địa chỉ email có khả năng tùy biến là đủ.

Bên cạnh địa chỉ email tùy biến, bạn cũng có thể sử dụng email cá nhân. Tài khoản này thông dụng hơn nhiều so với tùy biến. Đa phần người dùng mạng hiện nay sở hữu nhiều địa chỉ email này và sử dụng nó trong những mục đích khác nhau.

Để tạo lập địa chỉ email cá nhân, bạn truy cập vào Gmail và đăng ký theo hướng dẫn trên web là đủ. Còn muốn quản lý và kết nối những tài khoản cá nhân của mình hiệu quả, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Outlook.

Cách tạo lập địa chỉ email
Cách tạo lập địa chỉ email

Các loại Email phổ biến

 • Email cá nhân là gì?

Email cá nhân là tài khoản thư điện tử của mỗi cá nhân. Đuôi của email cá nhân là tên miền của nhà cung cấp dịch vụ gửi mail (ví dụ: @gmail.com, @yahoo.com,…). Đối với loại email này, các dữ liệu, thông tin email chỉ được lưu giữ trong hộp thư cá nhân.

Ví dụ: nguyenvanA@gmail.com

 • Email doanh nghiệp là gì?

Email doanh nghiệp là tài khoản email có tên miền của doanh nghiệp. Loại email này doanh nghiệp quản lý và được cung cấp cho các nhân viên sử dụng. Đuôi email có tên của doanh nghiệp thường sẽ tạo cảm giác chuyên nghiệp hơn.

Các loại Email phổ biến
Các loại Email phổ biến

Email miễn phí và email trả phí khác nhau thế nào?

Hiện nay, bên cạnh email miễn phí dành cho cá nhân thì dịch vụ gửi email còn có phiên bản trả phí thường sử dụng cho doanh nghiệp. Và giữa 2 phiên bản này sẽ có điểm khác biệt và chênh lệch về chất lượng như sau:

Nội dung

Email miễn phí

Email trả phí

Chi phí

Miễn phí

Mất phí

Đối tượng sử dụng

Cá nhân

Doanh nghiệp

Quyền riêng tư

Độ bảo mật cao, Email không bị chèn quảng cáo và truy cập trái phép

Độ bảo mật thấp, Email bị chèn quảng cáo

Kiểm soát spam

Có khả năng bị rơi vào mục Spam nếu gửi mail quá nhiều cho khách hàng hay đối tác

Email rất ít khi bị rơi vào mục Spam

Thống kê

Không hỗ trợ

Có thống kê tỉ lệ mở mail, danh sách Email, Mail Spam,..

Tốc độ gửi

Tốc độ gửi chậm hơn so với email trả phí, số lượng mail gửi tối đa 2000 mail/ngày

Tốc độ gửi mail nhanh, số lượng mail tối đa được gửi rất lớn tùy thuộc vào gói email khách hàng mua

Đuôi tên miền

Tên miền là của nhà cung cấp dịch vụ

Đuôi email là tên doanh nghiệp

Email có phải là Gmail hay không?

Như đã đề cập ở trên, email là dạng thư điện tử nói chung, dùng để trao đổi thư tín trực tuyến thông qua mạng internet. Còn Gmail chính là một dịch vụ email điện tử do Google cung cấp. Gmail hỗ trợ thêm nhiều tính năng, tiện ích cho người dùng như đính kèm tệp tin, lọc spam, gắn sao thư quan trọng,… cùng nhiều tính năng hữu ích khác.

Email có phải là Gmail hay không?
Email có phải là Gmail hay không?

>> Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *