Virus máy tính là gì? Virus gây hại gì cho những dữ liệu của bạn

Virus máy tính là gì? Virus gây hại gì cho những dữ liệu của bạn

Nếu một ngày máy của bạn đột nhiên khởi động lại liên tục, hoặc có thể máy của bạn bị treo. Nhưng không có cách nào để chạy một cách yên ổn dù đã kiểm tra và thấy phần cứng của bạn không có vấn đề gì. Vậy có khi nào máy của bạn đã dính virus và gây hại? Đừng vội băn khoăn, FPT Telecom sẽ giải đáp những thắc mắc qua bài viết Virus máy tính là gì? Virus gây hại gì cho những dữ liệu của bạn

Khái niệm Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là các đoạn chương trình được tổ chức hay một cá nhân nào đó đã thiết kế. Dùng để xâm nhập vào các thiết bị máy tính khác. Với mục đích xóa dữ liệu, đánh cắp thông tin, trộm tiền ngân hàng hay những mục đích khác,…

Trước đây, virus đã từng được tạo ra với mục đích ngăn chặn những kẻ truy cập vào máy tính. Để truy cập dữ liệu hay đánh cắp dữ liệu của đối phương để phục vụ quốc gia. Tuy nhiên, virus đã nguy hiểm hơn khi bị những kẻ xấu dùng để đáp ứng nhu cầu cá nhân của mình. Hệ điều hành Windows còn nhiều sơ hở nên rất dễ bị nhiễm virus. Nên nhiều người dùng đã bị đánh cắp dữ liệu nhưng vẫn không hay biết điều gì.

Khái niệm Virus máy tính là gì?
Khái niệm Virus máy tính là gì?

Virus máy tính lây lan như thế nào? 

Máy tính hoạt động nhờ các lệnh ở dạng mã máy thuộc dãy số nhị phân để thực hiện một tác vụ nào đó do con người điều khiển. Mã máy được lập trình dẫn tới những công việc được người dùng điều khiển lập đi lập lại nhiều lần và trở thành routine, sau đó sẽ thực thi routine đó. Routine được tạo thành bởi hai cấu trúc là điểm vào (entry) – nơi bắt đầu và điểm ra (exit) –  trả lại điều khiển khi đã hoàn thành công việc.

Virus cũng sẽ được viết dưới dạng một routine nhưng sẽ bị sửa tham số địa chỉ. Thay vì địa chỉ của máy tính người dùng thì sẽ bị đưa đến vị trí của người tạo ra virus. Do virus máy tính hoạt động dưới dạng mã lệnh nên ít ai có thể phát hiện ra sớm và kịp thời.

Virus máy tính lây lan như thế nào? 
Virus máy tính lây lan như thế nào?

Cách nhận biết máy tính bạn đang bị nhiễm virus

Khi sử dụng máy tính, không một ai mong muốn máy tính của của bản thân bị nhiễm virus. Tuy nhiên, trong những trường hợp chủ quan bạn đã bấm nhầm vào đường link bị nhiễm virus mà không biết. Vậy biểu hiện máy tính nhiễm virus là gì? Hãy tham khảo một số dấu hiệu dưới đây:

 • Máy tính của bạn chạy chậm một cách bất thường, quá trình hoạt động diễn ra không ổn định;
 • Cửa số máy tính thường xuất hiện thông báo giả bất thường;
 • Màn hình máy tính thường xuyên bị lỗi trong thời gian ngắn như xuất hiện màn hình xanh (trường hợp này bạn cần đem máy đi kiểm tra ngay);
 • Ổ cứng bạn có những hoạt động đáng ngờ dù bạn không tác động đến;
 • Dung lượng của máy tính bị đầy bất thường dù trong thời gian gần đây bạn không cài đặt các ứng dụng mới;
 • Trang mạng xã hội của bạn xuất hiện những bài viết lạ hay tin nhắn tự động gửi đi.
Cách nhận biết máy tính bạn đang bị nhiễm virus
Cách nhận biết máy tính bạn đang bị nhiễm virus

Các loại virus máy tính phổ biến thường gặp

 • Virus đa chủng: Virus này lây nhiễm toàn bộ hệ thống – virus đa chủng lây lan bằng cách thực hiện các hành động trái phép trên hệ điều hành, thư mục và chương trình của bạn.
 • Virus chiếm chương trình duyệt Web: Một loại virus có thể thay đổi cài đặt trên trình duyệt của bạn. Chiếm đoạt các mục yêu thích của trình duyệt, URL trang chủ. Tùy chọn tìm kiếm của bạn và chuyển hướng bạn đến một trang web độc hại.
 • Virus hành động trực tiếp: Khi người dùng thực thi một tệp có vẻ vô hại được đính kèm với mã độc hại, các virus hành động trực tiếp sẽ hoạt động ngay lập tức, tìm kiếm các file tương tự khác trong thư mục để lây lan sang.. Những virus này cũng có thể không hoạt động cho đến khi một hành động cụ thể được thực hiện hoặc một khung thời gian trôi qua.
 • Virus đa hình: Tác giả phần mềm độc hại có thể sử dụng mã đa hình để thay đổi dấu vết của chương trình. Nhằm tránh bị phát hiện. Virus đa hình khiến phần mềm chống virus khó phát hiện và loại bỏ chúng hơn hẳn các virus khác.
 • Virus web scripting: Hầu hết các trình duyệt đều có khả năng bảo vệ chống lại các tập lệnh web độc hại. Nhưng các trình duyệt cũ hơn, không được hỗ trợ có các lỗ hổng cho phép kẻ tấn công chạy mã trên thiết bị cục bộ.
Các loại virus máy tính phổ biến thường gặp
Các loại virus máy tính phổ biến thường gặp

Cách phòng tránh virus

 • Cài đặt phần mềm diệt virus

Top phần mềm antivirus miễn phí, không có bloatware và yêu cầu nâng cấp bản mất phí phiền nhiễu

Chọn phần mềm diệt virus nào để cài trên Windows 10/8.1/7 và đây là khuyến nghị của Microsoft

Cách sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky Free

 • Sử dụng tường lửa bảo mật

Cách sử dụng tường lửa trong Windows 10

Cách tắt/bật Windows Firewall trong Windows 7, 8/8.1 và Windows 10

10 phần mềm tường lửa miễn phí đáng dùng nhất

 • Cập nhật bản vá lỗi hệ điều hành

Lỗ hổng hệ điều hành luôn tạo sơ hở để virus xâm nhập máy tính. Chính vì vậy người dùng cần cập nhật các bản vá lỗi của Windows tại trang web Microsoft Update.

Cách phòng tránh virus
Cách phòng tránh virus

Cách giúp bạn chống lại các loại virus máy tính này

Nếu không bị phát hiện và tiêu diệt, virus máy tính có thể phá hoại mọi thứ bên trong máy tính của bạn. Nhưng nếu được phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp thích hợp. Thì quá trình khôi phục máy tính của bạn sẽ không mất nhiều thời gian. Cũng giống như cách chúng ta tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm Covid-19. Dưới đây là một số lưu ý cần nhớ để giúp giữ an toàn cho máy tính của bạn:

 • Tránh nhấp vào các liên kết đáng ngờ.
 • Quét tệp đính kèm email trước khi bạn mở nó.
 • Tránh nhấp vào quảng cáo dạng pop-up trên các trang web và cài đặt phần mềm chặn quảng cáo cho trình duyệt web của bạn.
 • Khi được chuyển đến một trang web khác, đừng làm bất cứ điều gì và ngay lập tức rời khỏi trang web đó.
 • Cài đặt một chương trình diệt virus đáng tin cậy và luôn cập nhật hệ điều hành cho máy tính của bạn.
Cách giúp bạn chống lại các loại virus máy tính này
Cách giúp bạn chống lại các loại virus máy tính này

>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *