Mạng xã hội là gì? mạng xã hội có lợi ích gì đối với người dùng

Mạng xã hội là gì? mạng xã hội có lợi ích gì đối với người dùng

Mạng xã hội là kênh kết nối, chia sẻ và tiếp nhận thông tin ngày càng trở nên phổ biến và mở rộng. Những tác động của nó tới đời sống con người cũng ngày càng rõ rệt. Được thể hiện trên cả hai phương diện tích cực và tiêu cực. Hãy cùng FPT Telecom tìm hiểu những gì mà mạng xã hội đem lại qua bài viết Mạng xã hội là gì? mạng xã hội có lợi ích gì đối với người dùng

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội là một nền tảng trực tuyến với các mô hình, tính năng, cách sử dụng khác nhau, giúp mọi người dễ dàng truy cập và kết nối. Đây là nơi mọi người có thể giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ thông tin, hình ảnh, âm thanh hay xây dựng những mối quan hệ dựa trên điểm chung như sở thích, nghề nghiệp,…

Hiện nay, mọi người đều có thể dễ dàng truy cập vào mạng xã hội thông qua các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ipad,…

Mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ câu chuyện, bài viết, ý tưởng các nhân, đăng ảnh, video. Đồng thời thông báo về hoạt động, sự kiện trên mạng hoặc trong thế giới thực. Nếu như trong mô hình mạng xã hội truyền thống. Ví dụ như sự kiện hội chợ tồn tại từ lâu trong lịch sử thì mạng xã hội. Giúp người dùng kết nối với những người sống ở những vùng đất khác nhau hoặc trên toàn thế giới.

Hiện nay, tại Việt Nam phổ biến các mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Instagram, Zalo, …

Mạng xã hội là gì?
Mạng xã hội là gì?

Đặc điểm của mạng xã hội?

– Mạng xã hội là nền tảng trên Internet.

– Người dùng trên mạng xã hội phải có tài khoản và hồ sơ riêng.

– Mạng xã hội tạo ra các liên kết thông qua các tài khoản ảo do người dùng tạo ra.

– Mọi nội dung trên mạng xã hội đều do chính người dùng sáng tạo ra

Để có thể cung cấp được dịch vụ mạng xã hội tại Việt Nam, các doanh nghiệp cung cấp cần tiến hành thủ tục xin giấy phép mạng xã hội để đủ điều kiện hoạt động kinh doanh.

Đặc điểm của mạng xã hội?
Đặc điểm của mạng xã hội?

Các mạng xã hội phổ biến Việt Nam

 • Facebook: Đây là mạng xã hội phủ sóng trên toàn cầu. Mỗi người có thể tự tạo cho mình một trang cá nhân riêng và có thể chia sẻ các khoảnh khắc, hình ảnh, thông tin của mình lên và mọi người có thể bình luận và chia sẻ các vấn đề đó.
 • Zalo: Dịch vụ này được dùng rất nhiều ở Việt Nam. Bạn có thể đăng bài, trò chuyện với bạn bè trên giao diện web.
 • Instagram: Đây cũng là một trong các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay. Nó cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh có mặt ở mọi nơi trên thế giới.
 • Twitter: Cũng được khá nhiều người sử dụng.
 • Tumblr: Đây là nền tảng blog, cho phép người dùng đăng bài, chia sẻ hoặc là thích các bài viết từ người dùng khác.
 • Pinterest: Mạng xã hội chia sẻ ảnh lớn nhất hiện nay.
 • Linkhay: một trang mạng xã hội có từ lâu thuộc tập đoàn VCcorp.
 • Zing Me: mạng xã hội nổi tiếng từ những năm 2010 được giới trẻ sử dụng nhiều với các game như khu vườn trên mây, nông trại vui vẻ…
Các mạng xã hội phổ biến Việt Nam
Các mạng xã hội phổ biến Việt Nam

Mục tiêu của mạng xã hội

Mục tiêu của mạng xã hội là tạo ra một hệ thống cho phép người dùng có thể kết nối, giao lưu, chia sẻ những thông hữu ích trên nền tảng Internet.

Với những gì mà mục tiêu đưa ra, mạng xã hội đã mang lại cho con người rất nhiều những lợi ích như: Cập nhật tin tức, kết nối các mối quan hệ, kinh doanh, quảng cáo trên mạng xã hội,…

Tuy nhiên, đi kèm với phát triển rộng rãi của mạng xã hội. Đó lại không tránh khỏi việc nhiều người đang sử dụng mạng xã hội sai cách. Làm ảnh hưởng xấu đến bản thân như mất ngủ, giảm sức khỏe, suy nghĩ tiêu cực,…

Mục tiêu của mạng xã hội
Mục tiêu của mạng xã hội

Lợi ích của mạng xã hội hiện nay

 • Cập nhật tin tức nhanh chóng

– Thông qua các mạng xã hội người dùng sẽ cập nhật một cách nhanh chóng những vấn đề được quan tâm ở mọi lĩnh vực.

– Đồng thời có thể cập nhập tin tức, xem phim, video ca nhạc… trên mạng xã hội mở mang sự hiểu biết.

 • Tạo được nhiều mối quan hệ

– Đặc điểm nổi bật của mạng xã hội là thúc đẩy sự tương tác giữa mọi người. Trò chuyện thông qua mạng xã hội sẽ giúp dễ dàng, gắn bó với nhau hơn.

– Mạng xã hội giúp người dùng thoải mái liên lạc với bạn bè, người thân ở bất cứ đâu

 • Thực hiện quảng cáo – kinh doanh

Để sở hữu một cửa hàng là điều không dễ dàng, nhưng với mạng xã hội chỉ cần tạo một trang miễn phí đã có thể quảng bá hình ảnh, thông tin của sản phẩm…để kinh doanh miễn phí.

Lợi ích của mạng xã hội hiện nay
Lợi ích của mạng xã hội hiện nay

Tác hại của mạng xã hội là gì?

 • Mạng xã hội ảnh hưởng đến anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

Tội phạm công nghệ cao lợi dụng mạng xã hội phát tán virus để thu thập thông tin các nhân như họ tên, số điện thoại, mã số tài khoản ngân hàng,… Nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng mạng xã hội. Nguy hiểm hơn cả là các thế lực thù địch và phản động dùng các nền tảng mạng xã hội. Để tăng cường xuyên tạc, tuyên truyền, chống phá Đảng và Nhà nước, lợi dụng các vấn đề thời sự nhạy cảm. Được dư luận quan tâm để lôi kéo, kích động người dân chống đối chính quyền.

 • Mạng xã hội khiến con người xa rời thực tế

Chỉ với những thao tác đơn giản, nhanh chóng, chúng ta có thể kết bạn với nhiều người ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nhưng chính sự tiện lợi này, chúng ta dành ít thời gian cho người thân, bạn bè, những người thực sự ở bên cạnh chúng ta. Và cũng chính vì thế, nhiều mối quan hệ trở nên xa cách thậm chí rạn nứt.

Tác hại của mạng xã hội là gì?
Tác hại của mạng xã hội là gì?
 • Nguy cơ mắc bệnh về tâm lý

Các nghiên cứu gần đây cho thấy những người sử dụng mạng xã hội quá mức có xu hướng mắc bệnh về tâm lý. Họ có xu hướng cảm thấy tiêu cực, thậm chí dẫn đến bệnh trầm cảm. Bên cạnh đó, ánh sáng nhân tạo tỏa ra từ màn hình thiết bị điện tử sẽ tác động đến não bộ dễ làm bạn mất ngủ. Thiếu ngủ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe và tinh thần của con người.

 • Bị xâm phạm quyền riêng tư

Đã có nhiều thông tin chỉ ra rằng các trang mạng xã hội đã bán thông tin cá nhân của người sử dụng. Thêm vào đó là nguy cơ từ hacker hay virus. Những điều này đều cảnh báo rằng sự riêng tư cá nhân đang dần mất đi khi mạng xã hội ngày một phát triển.

Tác hại của mạng xã hội là gì?
Tác hại của mạng xã hội là gì?

Câu hỏi thường gặp

 • Mạng xã hội nào có người dùng lớn nhất trên thế giới hiện nay?

Facebook hiện có khoảng 2,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng và chính là mạng xã hội lớn nhất thế giới đến thời điểm hiện tại.

 • Mạng xã hội có lợi hay có hại?

Mạng xã hội có nhiều lợi ích tích cực như giúp người dùng cập nhật tin tức đời sống xã hội. Kết nối các mối quan hệ, nâng cao kỹ năng sống, hiểu biết, hỗ trợ kinh doanh… Tuy nhiên cũng có một số mặt trái gây hại như ảnh hưởng thời gian sinh hoạt của người dùng. Gây hao tổn nhiều thời gian, tiếp cận nhiều thông tin không chính xác, không lành mạnh.

>> Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *