Telegram là gì? Telegram có những đặc điểm gì nổi bật

Telegram là gì? Telegram có những đặc điểm gì nổi bật

Telegram là ứng dụng gọi điện và nhắn tin rất được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Đặc biệt là cộng đồng các nhà đầu tư tiền điện tử thì đây gần như là ứng dụng chính để mọi người liên lạc và trao đổi công việc với nhau. Vậy hãy cùng FPT Telecom tìm hiểu những nổi bật của ứng dụng này qua bài viết Telegram là gì? Telegram có những đặc điểm gì nổi bật nhé. 

Telegram là gì?

Telegram là một phần mềm, ứng dụng nhắn tin, gọi thoại, gọi video, chia sẻ hình ảnh, tài liệu, video miễn phí. Trong các ứng dụng nhắn tin gọi điện miễn phí. Telegram là nền tảng hoạt động có tính ổn định và nhanh chóng nhất. Hiện tại có rất nhiều máy chủ của Telegram được đặt ở khắp nơi trên thế giới và trung tâm dữ liệu nằm ở Dubai.

Telegram hoạt động được trên tất cả các nền tảng phổ biến hiện nay như: Windows, macOS, Android, iOS, Linux,… Toàn bộ các tin nhắn hay cuộc gọi phát sinh từ ứng dụng đều được mã hóa đầu cuối. Nhằm đảm bảo tính tính tuyệt mật cho người sử dụng. Riêng với mã nguồn mở người sử dụng có quyền chỉnh sửa và nâng cấp nhưng phải tuân theo quy định. Nhờ có sự đóng góp của nhiều lập trình viên mà Telegram có thêm rất nhiều những tính năng hữu ích.

Telegram là gì?
Telegram là gì?

Tính năng của Telegram

Tuy nhiên, Telegram chỉ sử dụng mã hóa này trong các cuộc gọi và trong tính năng “trò chuyện bí mật”. Chứ không phải trong những cuộc trò chuyện thông thường. Trong khi đó, WhatsApp, dịch vụ được cho là kém bảo mật hơn. Đã sử dụng mã hóa đầu cuối trong tất cả các tin nhắn, cuộc gọi và cuộc gọi video kể từ năm 2016.

Telegram hướng đến quyền riêng tư và bảo mật, và nó không dành cho các công ty lớn hơn như Facebook. Lý do cho điều này là khả năng sử dụng đám mây được nâng cao của Telegram. Về cơ bản, nó lưu trữ tất cả tin nhắn và ảnh của bạn trên một máy chủ an toàn. Điều này có nghĩa là bạn có thể truy cập chúng từ bất kỳ thiết bị được kết nối nào. Làm cho Telegram thân thiện với đa nền tảng hơn nhiều so với các ứng dụng trò chuyện khác.

Một tính năng bảo mật khác bổ sung khả năng sử dụng là tên người dùng. Thay vì cung cấp cho mọi người số điện thoại của bạn, bạn có thể chỉ cần cung cấp cho họ tên người dùng của mình. Điều này cho phép bạn kiểm soát tốt hơn những thông tin có sẵn trên mạng và cách mọi người có thể liên hệ với bạn.

Tính năng của Telegram
Tính năng của Telegram

Ưu điểm và nhược điểm của Telegram là gì?

Khi bạn sử dụng Telegram, đây là những ưu điểm của nó:

  • Mã hóa nội dung end-to-end để đảm bảo rằng chỉ có bạn và người nhận mới đọc được.
  • Có thể tự hủy các tin nhắn sau một khoảng thời gian được thiết lập trước.
  • Hỗ trợ gửi file đính kèm với dung lượng tối đa 2GB cho một lần gửi.

Bên cạnh những ưu điểm này thì Telegram vẫn còn một số nhược điểm cần đề cập như:

  • Dù có rất đông người dùng nhưng tính tổng số thì Telegram vẫn thua kém các ứng dụng chat phổ biến khác.
  • Vì tính bảo mật cao nên Telegram có thể bị lợi dụng thành nơi có nhiều nội dung không lành mạnh.
Ưu điểm và nhược điểm của Telegram là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Telegram là gì?

Những điều bạn cần biết về tính riêng tư và bảo mật của Telegram

Như đã nói ở trên, điểm mạnh của Telegram chính là tính năng mã hóa end-to-end của nó… Tuy vậy, bạn vẫn phải lưu ý rằng không phải tất cả những đoạn tin nhắn trong Telegram có cấp độ riêng tư như thế này. Nhiều tin nhắn trong Telegram sử dụng kiểu mã hóa client-to-server ít an toàn hơn end-to-end. Vì làm như thế thì bạn mới có thể truy cập vào lịch sử tin nhắn của Telegram trên các thiết bị khác.

Để có thể thực sự dùng đến cấp độ mã hóa end-to-end. Bạn cần phải sử dụng tính năng Secret Chat của Telegram. Những đoạn chat bí mật này chỉ có thể truy cập trên thiết bị mà bạn sử dụng để nhắn. Có nghĩa là nếu bạn nhắn bằng iPhone thì bạn chỉ có thể dùng iPhone để truy cập thôi.

Những điều bạn cần biết về tính riêng tư và bảo mật của Telegram
Những điều bạn cần biết về tính riêng tư và bảo mật của Telegram

Các thủ đoạn lừa đảo qua Telegram

Telegram là một ứng dụng nhắn tin đa nền tảng với tính năng bảo mật cao và không chứa lừa đảo. Tuy nhiên, vì tính phổ biến của nó, một số đối tượng đã lợi dụng tính năng nhắn tin của Telegram để lừa đảo người dùng. Các thủ đoạn của chúng rất tinh vi và có thể bao gồm giả mạo hoặc mạo danh. Để chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Để tránh trở thành nạn nhân của các hoạt động lừa đảo trên Telegram. Người dùng cần luôn cẩn trọng và cực kỳ thận trọng với những thông tin được gửi đến từ những người lạ. Nếu nhận được tin nhắn đáng ngờ, hãy chắc chắn rằng nó là chính xác trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Hơn nữa, người dùng cũng nên đảm bảo rằng họ không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hay tài khoản ngân hàng nào cho những người dùng không rõ ràng.

Nói chung, Telegram là một ứng dụng an toàn và không chứa lừa đảo. Tuy nhiên, những hoạt động lừa đảo vẫn có thể xuất hiện trên nó. Để tránh trở thành nạn nhân của các hoạt động lừa đảo trên Telegram. Người dùng cần luôn cẩn trọng và thận trọng khi nhận tin nhắn từ những người không rõ ràng. Tránh cung cấp thông tin cá nhân hay tài khoản ngân hàng của mình.

Các thủ đoạn lừa đảo qua Telegram
Các thủ đoạn lừa đảo qua Telegram

>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *