Wifi Mesh là gì? Hệ thống wifi thông minh và tiện lợi cho gia đình

Wifi Mesh là gì? Hệ thống wifi thông minh và tiện lợi cho gia đình

Hệ thống Wifi Mesh sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội để mang lại tốc độ và tín hiệu Internet tốt cho người dùng trong một phạm vi lớn, kể cả nhà cao tầng. Vậy hệ thống Wifi Mesh là gì? Nên dùng Wifi Mesh hay bộ kích sóng wifi? Hãy cùng FPT Telecom tìm hiểu để giải đáp những thắc mắc qua bài viết Wifi Mesh là gì? Hệ thống wifi thông minh và tiện lợi cho gia đình này nhé. 

WI-FI Mesh là gì?

Về cơ bản các bạn có thể hiểu WI-FI Mesh là 1 hệ thống mạng WI-FI có khả năng phủ diện rộng. Nó bao gồm 2 hoặc nhiều thiết bị phát sóng (có thể là bộ định tuyến router hoặc bộ phát sóng access point). Chúng hoạt động cùng với nhau theo cách thống nhất và giúp cho WI-FI được phủ khắp ngôi nhà. Không còn điểm chết, kết nối ổn định hơn, khắc phục tình trạng Wifi yếu. Dù bạn đang ở trong ra hay đi ra ngoài vườn thì vẫn sử dụng được wifi với chất lượng tương đương nhau.

Hiểu theo một cách đơn giản WI-FI Mesh là gì thì nó là 1 hệ thống bao gồm các bộ phát sóng WI-FI kết nối với nhau dạng dưới. Việc cài đặt WI-FI Mesh rất đơn giản và không yêu cầu nhiều tên mạng khác nhau hay bất cứ điều gì khác. Việc của bạn cần làm là cắm điện vào router trong hệ thống sau đó làm theo các bước trong hướng dẫn đi kèm.

WI-FI Mesh đã có mặt trên thị trường được một thời gian. Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp sản phẩm này như: Netgear, Eero hay Linksys.

WI-FI Mesh là gì?
WI-FI Mesh là gì?

Hệ thống wifi mesh hoạt động ra sao

Đặc tính của wifi mesh chính là cho phép các thiết bị khác kết nối với nhau như các nút trong 1 hệ thống. Mỗi nút này sẽ phát tín hiệu vô tuyến xa hơn một chút so với nút cuối. Lúc này internet sẽ được kết nối vào thiết bị máy chủ sau đó mở rộng và kích sóng. Tăng mức độ phủ sóng tín hiệu cho các điểm truy cập và trở thành hệ thống mạng động nhất. Với công nghệ wifi mesh, cho phép hoạt động ở bất cứ loại tín hiệu radio nào. Chúng kết nối với nhau tạo thành một hệ thống nhất với độ bao phủ rộng hơn.

Nếu hỏi về wifi mesh có thực sự thông minh hay không thì câu trả lời là “có”. Đơn thuần thì chúng có nhiều điểm mạnh hơn các thiết bị mở rộng sóng. Dễ dàng chuyển tiếp giữa các thiết bị. Nghĩa là việc chuyển tiếp khi di chuyển từ vùng phủ sóng của thiết bị này sang thiết bị khác rất nhanh. Đồng thời wifi mesh đảm bảo cường độ sóng và tốc độ mạng luôn như nhau ở bất cứ thời điểm nào.

Hệ thống wifi mesh hoạt động ra sao
Hệ thống wifi mesh hoạt động ra sao

Ưu nhược điểm của hệ thống Mesh

Ưu  điểm:

  • Vị trí lắp đặt các AP linh động và dễ dàng
  • Khả năng chịu tải tốt, ổn định, kết nối liền mạch nhờ chỉ sử dụng một SSID chung.
  • Dễ dàng mở rộng hệ thống, phù hợp cho việc sử dụng các thiết bị dạng “smarthome”
  • Giảm thiểu chi phí triển khai: các AP kết nối với nhau thông qua giao diện không dây. Nên không phải kéo dây mạng trực tiếp tới các AP

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của hệ thống wifi Mesh là chi phí đắt đỏ. Chỉ riêng các thiết bị được tích hợp công nghệ Mesh đã có giá thành rất cao. Chưa kể việc để có một hệ thống kết nối liền lạc bạn sẽ phải đầu tư một số lượng kha khá thiết bị.

Ưu nhược điểm của hệ thống Mesh
Ưu nhược điểm của hệ thống Mesh

So sánh Wi-Fi Mesh và bộ kích sóng Wi-Fi

Mặc dù Wi-Fi Mesh và bộ kích sóng Wi-Fi (Repeater) có thể có chung một số chức năng, nhưng sau đây là các điểm khác biệt. Bộ kích sóng yêu cầu bạn phải đăng nhập lại vào mạng mới theo cách thủ công nhằm duy trì kết nối mạnh.

Hầu hết bộ kích sóng Wi-Fi tạo ra các điểm kết nối khác nhau, nhưng với hệ thống mạng Mesh sẽ không có thêm điểm kết nối nào để khiến cho bạn lo lắng. Trong khi mỗi nút về cơ bản hoạt động như một router, bộ kích sóng chỉ đơn giản là sao chép tín hiệu của router gốc. Còn thiết bị Mesh Wi-Fi đi kèm với các giao thức chuyển vùng. Để giữ cho bạn trên cùng một mạng và giữ cho mạng của bạn ổn định.

So sánh Wi-Fi Mesh và bộ kích sóng Wi-Fi
So sánh Wi-Fi Mesh và bộ kích sóng Wi-Fi

Đối tượng cần sử dụng Wifi Mesh là gì?

Sau khi đã nắm WiFi Mesh là gì thì ai là những đối tượng cần dùng sản phẩm này? WiFi Mesh là một trong những lựa chọn đầy lý tưởng cho người dùng cần có một hệ thống Wifi mạnh. Nhưng lại không muốn quá rắc rối về cấu hình hay những thao tác cài đặt trên các Router thường. 

Mạng Mesh này thường được sử dụng ở những nơi có Wifi free như là siêu thị, sân bay, khách sạn, các công ty, các chuỗi nhà hàng lớn, hay quán cà phê… Để có thể cung cấp Wifi trong một khu vực rộng lớn. 

Ngoài ra chúng ta còn có thể sử dụng hệ thống này kết nối với các vô tuyến. Camera IP sử dụng cho đường phố, tàu cao tốc, đường sắt. Ngoài ra còn có thể áp dụng cho các địa điểm hay tổ chức các show âm nhạc lớn, tổ chức diễu hành, công trình đang trong quá trình xây dựng,… Có thể nói đây là một trong những hệ thống cung cấp kết nối mạng tạm thời cho người dùng xung quanh một khu vực rộng lớn.

Đối tượng cần sử dụng Wifi Mesh là gì?
Đối tượng cần sử dụng Wifi Mesh là gì?

Khi nào cần sử dụng bộ kích sóng WiFi ?

Điều đầu tiên phải kể đến là tiết kiệm chi phí: Sử dụng bộ khuếch đại sóng WiFi sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian lắp đặt hơn nhiều so với việc lắp đặt thêm Router hoặc Modem phát WiFi . Bạn sẽ không cần đi dây và cũng không cần nhờ thợ lắp đặt. Việc sử dụng thiết bị này cũng vô cùng đơn giản.

Muốn cải thiện tín hiệu sóng WiFi cả về tín hiệu lẫn phạm vi hoạt động. Với những không gian rộng hoặc nhà có nhiều tầng, bị cản trở bởi các bức tường. Tín hiệu sóng WiFi sẽ không thể phủ đều và ổn định nếu chỉ có 1 Router hoặc 1 Modem. Nhưng khi lắp thêm thiết bị khuếch đại sóng WiFi. Tín hiệu không chỉ ổn định mà còn có thể phát xa hơn, phạm vi phủ sóng có thể lên đến vài cây số.

Khi nào cần sử dụng bộ kích sóng WiFi ?
Khi nào cần sử dụng bộ kích sóng WiFi ?

Có nên sử dụng Wifi Mesh hay không?

Là hệ thống thông minh, chúng có nhiều điểm mạnh hơn các thiết bị mở rộng sóng. Thông thường nó khác với khả năng dễ dàng chuyển tiếp giữa các thiết bị. Đảm bảo độ phủ sóng và tốc độ mạng luôn như nhau ở bất cứ vị trí nào. Với những ưu điểm trên thì hẳn bạn cũng thấy được có nên sử dụng hệ thống wifi mesh không rồi phải không nào. Chúng cung cấp giải pháp mạng cho không gian rộng hiệu quả và có rất nhiều tiện ích cho người sử dụng.

Sở hữu công nghệ hiện đại, các tính năng thông minh, bộ thiết bị này cho phép bạn sử dụng mạng tốc độ cao, ổn định, thông suốt trong không gian lớn, thoải mái học tập, làm việc, giải trí, nghe nhạc, xem phim hay videocall mượt mà không bị gián đoạn. Ngoài ra, còn được tích hợp App cài đặt tiện dụng. Hỗ trợ người dùng có thể quản lý và cài đặt thiết bị dù đang ở bất cứ nơi đâu.

Có nên sử dụng Wifi Mesh hay không?
Có nên sử dụng Wifi Mesh hay không?

>> Xem thêm:

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *