Wifi là gì? Những thông tin và chức năng nổi bật của Wifi

Wifi là gì? Những thông tin và chức năng nổi bật của Wifi

Wifi – mạng không dây, hiện đã và đang chiếm vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, công việc cũng như giải trí thường ngày của chúng ta. Hãy cùng FPT Telecom tìm hiểu đầy đủ những tính năng qua bài viết Wifi là gì? Những thông tin và chức năng nổi bật của Wifi này nhé. 

WiFi là gì?

WiFi là viết tắt của chữ Wireless Fidelity. WiFi có nghĩa là truyền tín hiệu bằng sóng vô tuyến thông qua kết nối không dây.

WiFi ngày nay được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi, trên các thiết bị điện tử như là điện thoại, tablet, laptop, TV thông minh,… thỏa mãn nhu cầu của người dùng.

WiFi là gì?
WiFi là gì?

Hướng dẫn sử dụng WiFi

Bước 1: Đăng ký gọi mạng: Bạn có thể đăng ký trực tiếp với nhà mạng tại các phòng giao dịch hoặc gọi điện tới tổng đài để được tư vấn và lựa chọn gói cước Internet hợp lý với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Bước 2: Lựa chọn cục phát WiFi: Bạn nên dựa vào khả năng tài chính, phạm vi sử dụng, số lượng thiết bị trong gia đình, thương hiệu,… để lựa chọn cục phát WiFi phù hợp để tiến hành lắp đặt.

Bước 3: Lắp đặt Router/ Modem WiFi. Bạn có thể tự thực hiện việc lắp đặt Router WiFi hoặc yêu cầu sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp dịch vụ. Các bước lắp đặt Router WiFi cơ bản bao gồm:

 • Thiết lập hạ tầng kết nối từ Modem của nhà mạng tới vị trí đặt Router mong muốn.
 • Hòa mạng LAN với WAN thông qua dây mạng, cuối cùng là cài đặt cấu hình Router.

Bước 4: Cài đặt cấu hình Router: Sau khi lắp đặt Router/ Modem WiFi, người dùng cần:

 • Đăng nhập vào hệ quản trị của Router theo tên đăng nhập và mật khẩu được nhà sản xuất cung cấp.
 • Vào phần Setting để cài đặt tên mạng WiFi (SSID) và mật khẩu mạng và lưu lại.

Sau khi lưu lại những chỉnh sửa đã thực hiện, Router WiFi sẽ tự động khởi động lại. Lúc này bạn có thể sử dụng mạng WiFi bình thường theo mật khẩu và tên mạng mà bạn đã cài đặt.

Hướng dẫn sử dụng WiFi
Hướng dẫn sử dụng WiFi

Làm gì khi mạng Wifi chập chờn

Lý do khiến mạng WiFi bị chập chờn, giảm tốc độ và đôi khi gây ra mất kết nối chính là vì có sự can thiệp, nhiễu sóng từ các thiết bị điện tử tại nhà chúng ta đang sử dụng chung tần số 2.4 GHz như lò vi sóng, camera không dây, v.v. Từ đó, một số việc bạn có thể làm để cải thiện tình trạng như sau:

 • Chuyển sang sử dụng băng tần cao hơn nếu có điều kiện vì lúc này, các thiết bị điện tử khác không thể khiến tình trạng mất kết nối diễn ra.
 • Khởi động lại cục phát Wifi (router)
 • Di chuyển đến khoảng cách gần hơn giữa thiết bị di động của bạn và cục router.
Làm gì khi mạng Wifi chập chờn
Làm gì khi mạng Wifi chập chờn

Chuẩn WiFi mới nhất là thế hệ thứ mấy?

Chuẩn Wifi mới nhất thế hệ thứ 6, (tên gọi 802.11ax). Bởi “sinh sau đẻ muộn” nên chuẩn này được kế thừa những ưu điểm từ các chuẩn trước, đồng thời có nhiều cải tiến mạnh mẽ nhằm tạo ra nhiều tính năng ưu việt hơn, tối ưu hơn trong sử dụng.

Trong thời kỳ cách mạng 4.0, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, những đòi hỏi về công nghệ tiên tiến hơn là tất nhiên, 802.11ax ra đời để đáp ứng nhu cầu đó. Ưu điểm vượt trội của chuẩn này là:

 • Tốc độ kết nối cực nhanh
 • Giảm độ trễ
 • Cho phép nhiều thiết bị kết nối hơn
 • Vùng phủ sóng rộng, ổn định
 • Giảm nhiễu
 • Tiết kiệm điện
Chuẩn WiFi mới nhất là thế hệ thứ mấy?
Chuẩn WiFi mới nhất là thế hệ thứ mấy?

Việt Nam Sử Dụng Phổ Biến Chuẩn Nào – Wifi là gì?

Tất cả các chuẩn WiFi trên Việt Nam đều có sử dụng. Tuy nhiên, hai chuẩn phổ biến nhất hiện nay là 802.11g và 802.11n và được sử dụng nhiều nhất vẫn là 802.11n, hoạt động ở 2 dải tần 2.4GHz và 5GHz.
Ngày nay một số thiết bị mới được sản xuất ở Việt Nam đã sử dụng các chuẩn 802.11ac, tuy nhiên số lượng này chưa nhiều (mặc dù ở các nước phát triển đã sử dụng rất phổ biến), một phần do chưa phù hợp với hạ tầng mạng còn hạn chế ở nước ta hiện nay.

Việt Nam Sử Dụng Phổ Biến Chuẩn Nào - Wifi là gì?
Việt Nam Sử Dụng Phổ Biến Chuẩn Nào – Wifi là gì?

>> Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *