Mbps là gì? Tốc độ Mbps bao nhiêu là phù hợp với nhu cầu của bạn

Mbps là gì? Tốc độ Mbps bao nhiêu là phù hợp với nhu cầu của bạn

Mbps là một trong các đơn vị đo tốc độ mạng Internet được dùng phổ biến hiện nay. Chắc hẳn khi sử dụng máy tính bạn đã từng nghe đến từ này rồi đúng không? Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được Mbps là gì? Hãy để FPT Telecom giải thích ý nghĩa qua bài viết Mbps là gì? Tốc độ Mbps bao nhiêu là phù hợp với nhu cầu của bạn này nhé. 

Mbps là gì?

Mbps là viết tắt của cụm từ Megabits trên giây (Megabit Per Second). Nó là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu và thường được dùng làm thước đo băng thông của dịch vụ Internet dân dụng. Nói một cách đơn giản, băng thông là tốc độ tải xuống của kết nối Internet của bạn. Đây là tốc độ tối đa mà bạn có thể tải dữ liệu từ internet xuống máy tính hoặc thiết bị di động của mình.

1 Mbps tương đương với 1.000 Kilobit trên giây (Kbps) hay 1.000.000 bit trên giây (Bps).

Ví dụ: Bạn muốn tải xuống một bài hát từ Internet. Bạn có thể truy cập một trang web, nhấp vào nút và tệp bài hát và bắt đầu tải xuống trên máy tính của bạn. Tốc độ mà tệp sẽ tải xuống sẽ phụ thuộc vào băng thông của bạn. Băng thông này được đo bằng megabit trên giây (Mbps).

Mbps là gì?
Mbps là gì?

Mạng Internet yêu cầu bao nhiêu Mbps?

Các nhà cung cấp Internet cho phép người dùng có thể biết được tốc độ tối đa của kết nối mạng dựa trên megabit / giây hiển thị với hai con số. Chẳng hạn như với 100 Mbps / 20 Mbps có nghĩa là 100Mbps tải xuống và 20Mbps tải lên. Cơ quan Federal Communications Commission tại Hoa Kỳ định nghĩa Internet băng thông mở rộng là các kết nối có tốc độ hơn 25 Mbps / 3 Mbps.

Để có thể xác định được tốc độ internet phù hợp với phạm vi sử dụng gia đình thì người dùng nên cộng tất cả công việc kết nối lại theo tốc độ Mbps để dễ dàng lựa chọn gói internet.

Mạng Internet yêu cầu bao nhiêu Mbps?
Mạng Internet yêu cầu bao nhiêu Mbps?

Phân loại các kết nối mạng Mbps 

Những tốc độ Mbps phổ biến nhất được các nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng đó là: 8Mbps, 16Mbps, 32Mbps, 50 Mbps, 100Mbps.

Với các nhà cung cấp những thiết bị mạng như switch thường được quảng cáo là “10/100Mbps”, nghĩa là các cổng của nó sẽ có thể hỗ trợ những kết nối Ethernet 10 và 100Mbps.

Phân loại các kết nối mạng Mbps 
Phân loại các kết nối mạng Mbps

Chọn tốc độ wifi phù hợp với nhu cầu của từng người sử dụng

  • Tốc độ 1 – 4 Mbps

Tốc độ mạng này hoàn toàn phù hợp cho 1 – 2 người dùng, sử dụng cho các ứng dụng cơ bản là hoàn toàn thoải mái, lướt nhanh. Nhưng với 3 người trở lên hoặc sử dụng các ứng dụng nặng sẽ dễ bị nhiễu, mạng yếu, tải lâu.

  • Tốc độ 4 – 6 Mbps

Với tốc độ này bạn có thể gửi mail, phát nội dụng trực tuyến vô cùng mượt mà hay chia sẻ các tập tin vừa và nhỏ… Nhưng với các ứng dụng game trực tuyến thì việc kết nối sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, tốc độ trong game sẽ chậm.

  • Tốc độ 6 – 10 Mbps

Đây là mức tốc độ trung bình mà hầu hết các gia đình sử dụng, phù hợp để xem phim trên máy tính và tivi tại nhà. Ngay cả game trực tuyến cũng được kết nối nhanh chóng, tốc độ tải mượt, không bị gián đoạn, nhưng tốc độ này là ổn chứ chưa đủ nhanh.

  • Tốc độ 10 – 15 Mbps

Tốc độ này được gọi là mạng cáp quang đang được đông đảo khách hàng đăng kí dùng. Bạn có thể thoải mái lướt web, download tốc độ cao, xem phim trực tuyến thỏa thích hay gọi facetime cho mọi người một cách nhanh chóng. Đây là tốc độ mạng nhanh, rất đáng dùng nhất hiện nay.

Chọn tốc độ wifi phù hợp với nhu cầu của từng người sử dụng
Chọn tốc độ wifi phù hợp với nhu cầu của từng người sử dụng

Mbps Khác Với MBps Như Thế Nào?

Mặc dù cùng là đơn vị đo lường, cách viết tắt cũng na ná như nhau (chữ b thường và B hoa). Mục đích sử dụng cũng không đồng nhất. Cụ thể như sau:

  • 1 MB = 1024 KB (Kilobyte) = 2^10 KB
  • 1KB = 1024 B (Byte) = 2^10 B

Trong khi đó 1 Byte = 8 bit, do đó: 1 MBps = 1024 Kilobytes/s = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s = 2^10 * 2^10 * 8 Bit.

Có thể thấy: 1 bit không có cùng dung lượng với 1 byte (1 Byte = 8 bit). Bởi vậy Mbps và MBps không thể thay thế cho nhau. Nếu tốc độ internet nhà bạn = 1000Mbps (1 Gigabit) là chúng ta sẽ mất 8 giây để tải xuống tập tin có dung lượng 1GB.

Các nhà mạng thường quy định tốc độ mạng là Mbps. Nhưng tốc độ download, upload thì lại là MBps. 1 Megabyte/s (1 MBps) = 1024 Kilobytes/s (1024 KBps) = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s.

Mbps Khác Với MBps Như Thế Nào?
Mbps Khác Với MBps Như Thế Nào?

>> Xem thêm:

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *