CPU là gì? Những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết

CPU là gì? Những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết

Máy tính hay laptop nào cùng đều cần CPU, đây là thành phần có vai trò cốt lõi cho mọi sự hoạt động của máy tính. Dù có vẻ CPU được nhắc đến rất nhiều tuy nhiên không phải ai cũng thật sự hiểu rõ về CPU. Bài viết CPU là gì? Những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết được tổng hợp bởi FPT Telecom sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về CPU nhé. 

CPU là gì?

CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit còn gọi là bộ xử lý trung tâm máy tính. CPU còn được gọi với những tên như processor, central processor, hoặc micro processor. CPU một bộ phận quan trọng nhất của máy tính và đóng vai trò như não bộ của máy tính. Tại đó mọi thông tin, cũng như thao tác và dữ liệu sẽ được tính toán và đưa ra lệnh để điều khiển tất cả các hoạt động của máy tính để bàn, laptop. CPU của máy tính sẽ xử lý tất cả các thông tin mà nó nhận được từ phần mềm và phần cứng đang hoạt động trên máy tính. 

Có thể nói một cách đơn giản: Chức năng chính của CPU là nhận các thông tin đầu vào từ thiết bị ngoại vi (chuột máy tính, bàn phím, máy in,…) hoặc các chương trình máy tính rồi phân tích. Từ đó, xuất thông tin ra ngoài màn hình hoặc có thể thực hiện tất cả các tác vụ của thiết bị ngoại vi yêu cầu.

CPU là gì?
CPU là gì?

Cấu tạo của CPU có những thành phần gì?

– Bộ điều khiển (Control Unit) là các vi xử lý có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của Chương trình điều khiển , được điều tiết bởi các xung nhịp đo của đồng hồ hệ thống.

– Bộ số  học logic có tên là (ALU-Arithmetic Logic Unit) có chức năng thực hiện các lệnh của đơn vị điều khiển và xử lý tín hiệu. Theo tên gọi. thì đơn vị này các phép tính số học như cộng, trừ, nhân, chia và các phép tính so sánh như lớn hơn và nhỏ hơn …

– Thanh ghi ( Register )  có nhiệm vụ ghi lại các tập lệnh trước và sau khi xử lý. 

Như ở thời điểm hiện tại thì các bộ Vi xử lý (CPU ) đã có xung nhịp mặc định rất cao. Cho phép tính toán nhanh hơn và tốt hơn. Ngoài ra các CPU hiện nay còn được trang bị công nghệ siêu phân luồng ( Hyper Threading) sử dụng tài nguyên của bộ vi xử lý hiệu quả hơn. Cho phép nhiều luồng xử lý hơn trên mỗi nhân của CPU.

Cấu tạo của CPU có những thành phần gì?
Cấu tạo của CPU có những thành phần gì?

Chức năng của CPU là gì?

CPU có chức năng chính trong việc tiến hành xử lý tất cả các chương trình vi tính của laptop. Ngoài ra, CPU còn xử lý các dữ kiện đầu vào và tất cả các lệnh được chuyển đến CPU thông qua phần mềm hay phần cứng đang chạy trên laptop.

Chức năng của CPU là gì?
Chức năng của CPU là gì?

Quy trình làm việc của CPU

Tìm nạp

Quy trình tìm nạp sẽ có sự liên quan đến việc nhận vào một lệnh dưới dạng chuỗi các chữ số và được đưa đến CPU thông qua RAM. Mỗi lệnh chỉ là một yếu tố nhỏ của từng thao tác. Thế nên CPU cần biết lên nào sẽ đến kế tiếp.

Bộ đếm chương trình (PC) sẽ giữ những địa chỉ lệnh hiện tại. Sau đó cả PC và hàng loạt lệnh đều được đưa đến thanh ghi lệnh (IR). Độ dài của bộ đếm chương trình sẽ tăng thêm nhằm tham chiếu cho địa chỉ lệnh kế tiếp.

Giải mã 

Sau khi lệnh đã được tìm nạp và hoàn thành lưu trữ trong thanh ghi lệnh. Khi đó CPU sẽ gửi lệnh đến bộ giải mã. Điều này sẽ đưa ra các tín hiệu cụ thể của lệnh đến những vị trí khác của CPU để vận hành.

Quy trình làm việc của CPU
Quy trình làm việc của CPU

Thực thi

Đến bước thực thi, những lệnh được giải mã thành công và gửi đến từng bộ phận phù hợp trong CPU để thực hiện. Kết quả sẽ được ghi vào CPU register – nơi chúng được tham chiếu bởi những lệnh kế tiếp. Tương tự như chức năng của bộ nhớ trong máy tính.

Tốc độ xử lý CPU là gì?

Tốc độ xử lý CPU là tần số tính toán và làm việc của CPU được đo bằng đơn vị GHz hoặc MHz. Ví dụ như dòng chip Intel Core i3 thì xung nhịp cao hơn. Tốc độ xử lý nhanh hơn và khả năng làm việc cũng tốt hơn. Nhưng nếu giữa 2 dòng chip khác nhau đó là Core i3 hai nhân xung nhịp 2.2 Ghz và Intel Pentium Dual Core 2.3 Ghz thì không thể so sánh ngay được. Bởi vì tốc độ xử lý của laptop hay PC phụ thuộc rất nhiều vào bộ nhớ đệm Cache, RAM, chip đồ họa, ổ cứng.

Tốc độ xử lý CPU là gì?
Tốc độ xử lý CPU là gì?

Những hãng CPU trên thị trường

CPU Intel: Đây là CPU được sản xuất bởi Intel – là hãng sản xuất CPU lớn nhất thế giới. Khi mà gần như độc quyền sản xuất CPU cho PC và laptop. Intel được thành lập từ năm 1971 và hiện đang có gần 50 năm kinh nghiệm trong ngành. Các con chip được sản xuất bởi Intel đang càng ngày càng trở nên mạnh mẽ và đáng dùng hơn. Khi họ liên tục áp dụng những công nghệ hiện đại nhất vào sản phẩm của mình. 

Trên thị thường máy tính ngày nay, có 3 dòng CPU Intel phổ biến hiện nay là Intel Pentium, Intel Celeron và intel Core i. Trong đó thì  Core i là được sử dụng rộng rãi nhất.

CPU AMD: AMD (Advanced Micro Devices) là một công ty bán dẫn đa quốc gia lớn thứ 2 thế giới chỉ đứng sau Intel trong thị trường sản xuất vi xử lý (chip xử lý). Tuy nhiên thời gian qua họ đang cho đối thủ Intel cảm thấy “nóng lưng”. Bởi các sản phẩm ngày một chất lượng và đa dạng. 

AMD có các vi xử lý AMD Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9 . Đây là các sản phẩm để cạnh tranh trực tiếp với Intel Core i3, Core i5, Core i7, Core i9 của Intel.

Những hãng CPU trên thị trường
Những hãng CPU trên thị trường

Một số câu hỏi thường gặp

CPU chuyển dữ liệu nhanh như thế nào?

Tương tự những thiết bị sử dụng tín hiệu điện, với CPU, dữ liệu có thể được di chuyển với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng. Được biết, tốc độ ánh sáng là 299.792.458 m/s. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào kim loại truyền tín hiệu. Thông thường, dữ liệu trong CPU có thể được truyền đi với tốc độ bằng 75-90% tốc độ ánh sáng.

Liệu GPU có thể được sử dụng thay cho CPU?

Gần như điều này là không thể. Mặc dù GPU có thể xử lý và thực hiện nhiều tác vụ tương tự CPU. Tuy nhiên nó là không có khả năng thực hiện các yêu cầu từ hệ điều hành cũng như chương trình, phần mềm đang chạy

Máy tính có thể làm việc mà không có một CPU không?

Câu trả lời là không thể. Tất cả các loại máy tính đều cần thiết phải tích hợp CPU. Nó được xem là cơ quan đầu não của máy tính, thực hiện hầu hết tất cả nhiệm vụ. Với những cải tiến về khoa học công nghệ gần đây, CPU càng đóng vai trò quan trọng hơn. Gần như các bộ phận khác đều hỗ trợ cho hoạt động của CPU.

>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *