Default Gateway là gì? Ý nghĩa và những lý do nên sử dụng

Default Gateway là gì? Ý nghĩa và những lý do nên sử dụng

Default Gateway là một thuật ngữ quen thuộc với những người yêu thích công nghệ, đặc biệt là dân IT. Tuy vậy thì với người bình thường có thể không hiểu rõ Default Gateway là gì? Hãy cùng FPT Telecom tìm hiểu những thắc mắc qua bài viết Default Gateway là gì? Ý nghĩa và những lý do nên sử dụng này nhé. 

Địa chỉ IP Default Gateway

Những quản trị viên mạng (network administrators) quản lý default gateway IP address và họ thường sử dụng địa chỉ IP khả dụng đầu tiên hoặc cuối cùng trong mạng. Hãy cùng xét ví dụ: mạng 10.0.0./24, phạm vi mạng này từ địa chỉ IP 10.0.0.1 đến 10.0.0.254. Use case phổ biến là sử dụng 10.0.0.1 làm default gateway IP address.

Địa chỉ IP Default Gateway
Địa chỉ IP Default Gateway

Các loại Default Gateway

Default Gateway hiện nay có hai loại sau đây:

  • Mạng gia đình hoặc mạng doanh nghiệp nhỏ: Mạng doanh nghiệp nhỏ sẽ có bộ định tuyến băng thông để chia sẻ và kết nối internet còn mạng gia đình đóng vai trò là một Default Gateway.
  • Mạng gia đình hoặc mạng doanh nghiệp nhỏ không có bộ định tuyến: Chẳng hạn như đối với một nhà hoặc khu dân cư có truy cập internet quay số thì bộ định tuyến của nhà cung cấp dịch vụ sẽ được coi là Default Gateway.

Ngoài ra, Default Gateway không chỉ đóng vai trò chia sẻ kết nối internet nó còn có thể được coi là một cấu hình máy tính thay vì bộ định tuyến.

Default Gateway được phân làm hai bộ mạng:

  • Một là bộ kết nối với mạng cục bộ con.
  • Hai là bộ kết nối với mạng bên ngoài.
Các loại Default Gateway
Các loại Default Gateway

Khi nào thì sử dụng đến Default Gateway

Giao thức TCP/IP quy định cũng rằng hai địa chỉ IP có cùng NetID thì có thể gửi thông tin trực tiếp cho nhau. Trường hợp hai địa chỉ IP có NetID khác nhau, ví dụ như 192.168.1.2 có NetID là 192.168.1.0, còn 172.16.4.2 có NetID là 172.16.0.0, muốn gửi thông tin cho nhau thì phải đi xuyên qua thiết bị Router, bằng cách gửi ra một cổng thoát mặt định, Default Gateway là địa chỉ IP của Router đó. Qua đó, ta hiểu thêm về Default Gateway là gì?

Trong mạng máy tính ở gia đình, các địa chỉ máy con, máy lẻ là 192.168.1.2, 192.168.1.3, 192.168.1.4 …, khi muốn gửi nhận, truy cập các luồng thông tin ra ngoài Internet, là các địa chỉ IP bất kỳ nào đó, chắc chắn có NetID khác với 192.168.1.0, thì phải gửi ra 1 địa chỉ Default Gateway chung là 192.168.1.1. Địa chỉ IP 192.168.1.1 này phải được sẳn cài đặt trên Router ADSL của gia đình. Điều này giải thích rõ Default Gateway là gì?, cụ thể một máy tính trong gia đình muốn kết nối ra mạng Internet thì phải gửi thông tin ra 1 bộ nhớ Router ADSL, và thiết bị này sẽ định hướng lại gói tin cụ thể đi đến nơi cần đến.

Khi nào thì sử dụng đến Default Gateway
Khi nào thì sử dụng đến Default Gateway

Kiểm tra Default Gateway đối với máy tính

Cách 1: Dùng lệnh IPconfig trong CMD

– Bước 1: Vào thanh Start và gõ Run (hoặc ấn tổ hợp Window + R)

– Bước 2: Sau khi hộp thoại Run xuất hiện thì gõ CMD và nhấn Ok

– Bước 3: Cửa sổ Commander hiện ra, gõ lệnh ipconfig và nhấn Enter. Lúc này địa chỉ IP của Default Gateway sẽ hiện ra (tìm dòng có ghi Default Gateway).

Cách 2: Kiểm tra trực tiếp trên windows

– Bước 1: Chọn settings trong thanh start của windows

– Bước 2: Chọn Network & Internet

– Bước 3: Chọn Ethernet, sau đó chọn Network and Sharing center

– Bước 4: Chọn Details để kiểm tra các thông số

– Bước 5: Tìm dòng Default Gateway trong cửa sổ Network connection details

Kiểm tra Default Gateway đối với máy tính
Kiểm tra Default Gateway đối với máy tính

Kiểm tra Default Gateway đối với smartphone

Kiểm tra Default Gateway đối với điện thoại dùng hệ điều hành iOs

– Bước 1: Vào mục Settings, chọn wifi

– Bước 2: Truy cập địa chỉ wifi bạn đang cần kiểm tra địa chỉ IP và click vào biểu tượng chữ “I” để mở thêm các tùy chọn khác. Lúc này màn hình sẽ hiển thị thông tin chung của mạng đang kết nối, bao gồm cả địa chỉ Default Gateway.

Kiểm tra Default Gateway đối với điện thoại dùng hệ điều hành Android

– Bước 1: Tương tự cách kiểm tra địa chỉ IP đối với điện thoại dùng hệ điều hành iOs, vào cài đặt và chọn wifi.

– Bước 2: Chọn wifi đang kết nối để xem thông tin mạng (dòng chú thích Default Gateway/ Cổng).

Ngoài những cách cơ bản trên, để kiểm tra Default Gateway đối với điện thoại, người dùng còn có thể tải các ứng dụng kiểm tra thông tin phần mềm khác trên cửa hàng app stores.

Kiểm tra Default Gateway đối với smartphone
Kiểm tra Default Gateway đối với smartphone

Lý do cần dùng Default Gateway là gì?

Việc gửi dữ liệu giữa hai máy tính trong cùng một mạng cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, đối với các máy tính có địa chỉ IP khác nhau, bạn phải nhờ đến sự hỗ trợ của Router và trao đổi dữ liệu thông qua Default Gateway. Khi chuyển dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác, đặc biệt là trong môi trường gia đình, bạn phải luôn sử dụng Default Gateway của máy.

Hơn nữa, hệ thống định tuyến này có nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo thông tin, dữ liệu, thông tin được chuyển đến đúng thiết bị nhận. Không chỉ vậy, Default Gateway còn hỗ trợ giải quyết các vấn đề về kết nối mạng. Nếu không biết Default Gateway là gì, bạn sẽ không thể phát hiện các sự cố mạng trừ khi bạn có địa chỉ IP của Default Gateway.

Lý do cần dùng Default Gateway là gì?
Lý do cần dùng Default Gateway là gì?

>> Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *